ผู้ว่าสตูลเตรียมห้องกักกันไวรัสโคโรน่า ย้ำทุกฝ่ายต้องคัดกรองทัวร์ชาวจีนอย่างละเอียด สสจ.เร่งใช้เครื่องยิงสแกนคัดกรองไวรัสโคโรน่า ยังไม่พบกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่

วันที่ 27 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ลงพื้นที่บริเวณจุดคัดกรองตรวจจับไวรัสโคโรน่า ที่บริเวณท่าเรือท่องเที่ยวปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล เพื่อดูการทำการคัดกรองกลุ่มทัวร์ชาวจีน ที่เดินทางมาเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสตูล มุ่งหน้าเตรียมลงเรือไปยังเกาะหลีเป๊ะ

ทางจังหวัดสตูลประชุมป้องกันการรับมืออย่างต่อเนื่อง กับทางสาธารณสุขจังหวัดสตูล โรงพยาบาลทุกพื้นที่ เราเน้นย้ำตามด่านชายแดน เส้นทางที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะๆ เรามีทีมงานของสสจ.ดูแล เราสั่งเน้นย้ำเรื่องการตรวจชาวจีนอย่างละเอียดทุกคนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ก่อนปล่อยลงเกาะ

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าสตูลเราเที่ยวปลอดภัยไร้เชิ้อไวรัส และจัดทำแผนรองรับหากเจอพบ พร้อมสั่งการโรงพยาบาลทำห้องแยกกักกันโรค ไวรัสโคโรน่าที่โรงพยาบาลสตูล และโรงพยาบาลละงูไว้แล้ว เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง หากพบว่าใครมีอาการเราพาไปดูแลทันที ฝากถึงประชาชนอย่าตื่นตระหนก ต้องมีสติ

ด้านสถานกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสงขลา ก็ลงพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ยืนยันว่า “นทท.จีน ที่แห่มาเป็นคณะทัวร์ชุดใหญ่ พบที่ปากบารา ไม่ใช่ชาวเมืองอู่ฮั่น ไร้เชื้อ “โคโรนาไวรัส”