สตูลจัดการแข่งขัน แกะ กินกั้งคนละ 1 กิโลกรัม แกะไม่ดี แกะไม่เป็น บาดปาก เลือดซิบ ๆ แน่ภายในงาน มหกรรมของดีวีถีตันหยงโป ครั้งที่ 8

วันที่25 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมหกรรมของดี วิถีตันหยงครั้งที่ 9 สิ่งมหัศจรรย์ สันหลังมังกร ครั้งที่ 8 ที่สนามหาดชายเล บ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง. จ.สตูล วันนี้จัดกั้งต้ม 10 กิโลกรัม นำมาให้ผู้เข้าแข่งขันแกะกินกัน โดยมีผู้เข้าแข่งขัน 2 รอบรอบแรกทีมผู้หญิง และรอบ 2 ทีมผู้ชาย ซึ่งทางอบต.ตันหยงโปจัดแข่งขันแกะกินกั้ง แบ่ง ๆ คนละถาดถาดละ 1 กิโลกรัม งานนี้ถ้าใครแกะไม่เป็นต้องทิ่ม บาดปากแน่นอน และกติกาการแข่งขัน ต้องแกะกินเนื้อกั้งให้หมด และสะอาดกินเยอะนั้นหมายถึงชนะชิงเงินรางวัลสูงสุด 800 บาท


สำหรับบรรยากาศการแข่งขันกินแกะกินกั้งงานนี้สนุกสนานรอบแรกผู้หญิงแข่งขัน แต่ที่สร้างเสียงฮานั้นคือผู้เข้าแข่งขันที่ชื่อนางอัน ฮะยีบิลัง อายุ 59 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลตันหยงโป ที่ร่วมเข้าแข่งขัน งานนี้แข่งขันแกะกินกั้งเป็นครั้งที่ 2 ที่สมัครมาแข่งขัน แต่เอ๊ะ! สิ่งที่สร้างเสียงหัวเราะคือนางอัน ฟันหน้าไม่มี มีแต่ข้างๆของปาก แต่งานนี้ นางอัน บอกว่าไม่มีฟันก็ใช้ปากแกะกินข้างได้ โดยการแข่งขันมีกองเชียร์ชาวบ้านที่มาร่วมงานกันต่างปรบมือ ไปตามจังหวะเพลงที่เปิดเชียร์ไปด้วย นอกจากนี้ด้านฝ่ายชายแข่งขันแกะกินกั้งก็ไม่ยอมแพ้เช่นกัน ยืนแกะกั้งกินและเต้นไปด้วย

ทั้งนี้การแข่งขันก็จบลงไปด้วยเมื่อหมดเวลาก็จะนำเศษเปลือกกั้งไปชั้งน้ำหนักใครหนักกว่าชนะไปเลย แต่ที่แน่ๆกั้งราคาสูงทีเดียว ซึ่งสอบถามชาวประมงพื้นบ้านที่จับกั้งส่งขายพบว่าราคากั้งอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาทเลยทีเดียว