ไฟไหม้! “แพร่วิทยา” ร้านหนังสือชื่อดังกลางเมืองหาดใหญ่ จนท.เร่งระดมฉีดน้ำดับเพลิง

วันนี้ (25 ม.ค. 63) ที่ร้านแพร่วิทยา บริเวณ ถ.นิพัทธ์อุทิศ 3 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่ร้านแพร่วิทยา ซึ่งเป็นร้านหนังสือชื่อดังของหาดใหญ่ ช่วงเวลาที่เกิดเหตุประมาณ 13.00 น. พบว่า มีไฟไหม้อาคารทั้ง 3 ชั้น เจ้าหน้าที่รุดเข้าที่เกิดเหตุเพื่อควบคุมเพลิง อาทิ กู้ภัยจากมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครหาดใหญ่ ตำรว สภ.หาดใหญ่ เป็นต้น โดยเจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำเพื่อระงับการลุกลามของเพลิงไหม้ เบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากการคาดการณ์อาจจะเกิดจากโคมไฟตรุษจีน แต่ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องสาเหตุที่ชัดเจน หากเมื่อสถานการณ์คลี่คลายน่าจะทราบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดขึ้น

“ร้านแพร่วิทยา”  ร้านหนังสือชื่อดังย่านหาดใหญ่ที่อยู่คู่ชาวหาดใหญ่มาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นเปิดร้านครั้งแรกเมื่อประมาณ พ.ศ. 2497 เริ่มต้นจากร้านแผงลอยเล็ก ๆ แถวสถานีรถไฟ ขยับขยายสู่ตึกแถวโดยใช้ระยะเวลาเพียง 3 ปี ด้วยความที่เจ้าของร้านเป็นคนที่ชื่นชอบวงการข่าวสาร ประกอบกับเป็นคนที่มีคนรู้จักเยอะ จึงเริ่มเป็นสายส่งให้กับหนังสือพิมพ์และหนังสืออื่น ๆ ควบคู่ไปกับการทำร้านอาหารด้วย

ที่มาของชื่อร้าน ตั้งชื่อใกล้เคียงกับ “สำนักพิมพ์แพร่พิทยา” ที่วังบูรพา คู่ค้าทางธุรกิจที่สนิทสนมกัน และเป็นสำนักพิมพ์รายใหญ่ที่จัดส่งหนังสือมาขายยังร้านแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เจ้าของร้านจึงได้ตั้งชื่อร้านว่า “แพร่วิทยา” หาดใหญ่ พร้อมใช้ตราสัญลักษณ์ที่ใกล้เคียงกัน และมีการขยับขยายเรื่อยมาจนมาสู่ “รุ่นลูก”

ตลอดระยะเวลาของการทำธุรกิจร้านหนังสือมาอย่างยาวนาน สิ่งที่ทางร้านยึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอด จนเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้า คือ “ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า” เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของร้านเลยก็ว่าได้