สุดช้ำ! ชาวระโนดกว่า 50 คน ยื่นหนังสือทวงเงินกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ ยอดรวมเกือบ 5 ล้านบาท

วันที่ 21 ม.ค. 63  ที่อำเภอระโนดจังหวัดสงขลา ตัวแทนกลุ่มสัจจะออมทรัพย์บ้านคูวา หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านขาวอำเภอระโนด จำนวน 50 กว่าคน รวมตัวกันบริเวณหน้าอำเภอระโนดจังหวัดสงขลา เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนและขอความเป็นธรรม ให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสอบการทำงานของคณะกรรมการกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา และให้ติดตามเงินฝากออมทรัพย์คืนกลับให้แก่สมาชิกในกลุ่ม จำนวนทั้งสิ้นเกือบ 5 ล้านบาท โดยมี นายชาตรี ณ ถลาง นายอำเภอระโนด รับมอบหนังสือจากตัวแทนตัวแทนกลุ่มสัจจะออมทรัพย์บ้านคูวา หมู่ที่ 4 นายชาตรี ณ ถลาง

นายชาตรี ณ ถลาง นายอำเภอระโนด กล่าวว่า “ตนเองได้ให้พัฒนาชุมชนอำเภอระโนด ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้านในหมู่ที่ 4 ตำบลบ้านขาว อย่างเร่งด่วนและให้ทำหนังสือเรียกประธาน กลุ่มสัจจะออมทรัพย์ หูมู่ที่ 4 และคณะกรรมการทุกคนมาชี้แจงถึงเรืองราวต่าง ๆ ที่ชาวบ้านมายื่นหนังสือในวันนี้ภายใน 7 วันทำการ และนายชาตรี ณ ถลาง นายอำเภอระโนด ยังตั้งข้อสังเกตุว่าทำไมต้องให้ดอกเบี้ยเงินฝากมีดอกตั้ง ร้อยละ 14 บาทต่อปี เป็นการชวนเชื่อหรือเปล่า? แล้วทำไมเงินทุนในการฝากออมทรัพย์มีน้อยแต่ให้กู้มาก มันคืออะไร? ประเด็นตรงนี้ก็ให้คณะกรรมการช่วยตรวจสอบด้วย

นางสมศรี ทองจันทร์ ตัวแทนตัวแทนกลุ่มสัจจะออมทรัพย์บ้านคูวา หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านขาวอำเภอระโนดจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “ตนเองก็เป็นสมาชิกมาหลายสิบปีมีเงินฝากมากพอสมควร ก็มีสมาชิกกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ 200 คน มีเงินฝากทั้งหมดเกือบ 5 ล้านบาท บางคนมีเงินฝากถึง 4 แสนบาท 3 แสนบาท และหลักหมื่น เป็นจำนวนมากเพื่อหวังว่าฝากกับออมทรัพย์กับคนในหมู่บ้านคงไม่เกิดเรื่องแน่นอน จึงไม่เคยคิดจะถอนกันเลย แต่สมาชิกคิดสงสัยว่าทำไมประธานจึงไม่มีการเรียกสมาชิกเพื่อประชุมชี้แจงเงินปันผลหรือเงินเหลือ และดอกเบี้ย จึงได้ชักชวนเพื่อนสมาชิกมาทวงถามถึงประเด็นปัญหาดังกล่าว

นายณัฐพล หนูแสง ประธานคณะกรรมกลุ่ม ไม่มีคำตอบให้ จึงได้ทวงถามคณะกรรมการที่มีการแต่งตั้งกัน ซึ่งทั้งหมดมี 9 คน ปรากฏว่าเงินในบัญชีไม่มีแล้ว และสมาชิกที่กู้ไปพร้อมกับคณะกรรมการไม่เคยจ่ายดอกเบี้ยเลยเป็นเวลา 3 ปี แถมคณะกรรมการยังมีการท้าทายให้ไปฟ้องร้อง เพราะอ้างว่ากฏหมายไม่สามารถทำอะไรพวกตนได้ จึงทำให้ตัวแทนสมาชิกในกลุ่มได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ขอเงินคืนสมาชิกลาออกจากกลุ่มก็ไม่ได้เพราะไม่ได้เงินคืน

ดังนั้น สมาชิกกลุ่มสัจจะออมทรัพย์เดือดร้อนมากและขอความเป็นธรรม เพราะสมาชิกทุกคนไม่มีที่พึ่งแล้วจึงขอวอนทางอำเภอระโนดช่วยทวงถามทางประธานกลุ่มและคณะกรรมการด้วยเพราะบางคนถึงกับเป็นลมกินไม่ได้นอนไม่หลับทางสมาชิกจะมาขอคำตอบจากทางอำเภออีกครั้ง ณ ที่ว่าอำเภอ พร้อมสมาชิกทั้ง 200 คนเพื่อมารอคำตอบจากทางอำเภอ

 

ที่มา เพจ ซิงกอร่า รีวิว