นายเตียว วุยฮวด หรือ “เถ้าแก่เสี่ยวจาง” นักธุรกิจชาวมาเลเซีย ที่มาลงทุนธุรกิจโรงแรม สถานบันเทิงและท่องเที่ยวที่ด่านนอก (บ้านไทยจังโหลน) อ.สะเดา จ.สงขลา มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท เผยเหตุผลที่กลับมาฟื้นฟูธุรกิจของ MBI Group ว่า ตนเห็นว่า หลายๆ อย่างที่ด่านนอกซบเซา และเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาพนักงานถูกคัดออกหลายคน จึงอยากกลับมาฟื้นฟูต้องการให้ธุรกิจที่นี่กลับมาคึกคัก และทำให้พนักงานมีงานทำด้วย

“เมื่อปี 2556 ผมเคยสัญญาว่าจะทำให้ด่านนอกบูม เข้ามาสร้างสีสันให้ด่านนอกคึกคัก แต่ด้วยเหตุจำเป็นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทำให้ต้องเดินทางกลับประเทศมาเลเซีย การกลับมาครั้งนี้ จะสร้างโอกาสให้หลายๆ คนมีงานทำ พ่อค้าแม่ค้าและคนที่เกี่ยวข้องกับด่านนอก กลับมาคึกคักเช่นเดิมภายใน 1 ปีในการดึงนักท่องเที่ยวกลับมา และคาดว่าจะมากกว่าเดิมด้วย”

โดยทุกอย่างมีความพร้อมมากกว่าเดิม “อู่หลินไนท์มาร์เก็ต” จะสร้างต่อให้เสร็จ และทำให้ดีกว่าเดิมอีกทั้งยังมีที่ดินอีกหลายแปลงที่จะสร้างให้ครบทุกอย่างตามที่เคยได้วางแผนไว้ อาทิ จะเปิดตลาดมือสอง นำสินค้าจากต่างประเทศ อาทิ เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ของโบราณ และอื่นๆ อีกมากมาย ภายใต้สโลแกน “Dannok Kue” หรือด่านนอกของฉัน ซึ่งตนเคยพูดเสมอว่า “I Love Dannok”

“ผมมั่นใจว่าครั้งนี้ด่านนอกกลับมาบูม 100% เราทุกคนต้องร่วมมือกันสำเร็จแน่นอน แม้ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่คน”

ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดี เราต้องอยู่ต่อ ต้องกระตุ้นการท่องเที่ยวให้คึกคัก ขณะนี้ทั่วโลกอาศัยนักท่องเที่ยวจากจีนเป็นอันดับ 1 ตนจะดึงนักท่องเที่ยวจากจีนเกาหลี และญี่ปุ่นให้เข้ามามากขึ้น ซึ่งเดิมนักท่องเที่ยวเหล่านี้เข้ามาเดือนละ 6,000 คน

ปีใหม่นี้ (2563) จะจัดอีเว้นท์ใหญ่ต่อเนื่องที่ด่านนอก ตั้งแต่เทศกาลตรุษจีน ไปจนถึงงานสงกรานต์โดยจะมีคอนเสิร์ต ที่จ้างศิลปินระดับแนวหน้า พร้อมเทศกาลโคมไฟอย่างอลังการ โดยคาดว่าภายใน 3เดือนแรก จะจัดระบบทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นอีก 3 เดือนถัดไป จะดูว่าต้องเพิ่มเติมในส่วนใดบ้าง

“เรื่องเงินลงทุน เรามีความพร้อมมาก แต่การลงทุนต้องเป็นไปตามขั้นตอน และทำเป็นระบบ ในช่วงก่อนถึงตรุษจีน จะใช้เงินลงทุนประมาณ 30-50 ล้านบาท ในเฉพาะสวนน้ำที่ต้องขยาย อาจต้องใช้ประมาณ 50 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในแผนเรียบร้อยแล้ว และภายใน 3 เดือนจะได้เห็นแน่นอน”