สตูลเดินหน้า! ชู “เกาะสาหร่าย” มหัศจรรย์ธรรมชาติ ดึงดูดนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่


เคยไปกันหรือยัง? เกาะสาหร่าย หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เกาะยะระโตด ห่างจากท่าเรือเจ๊ะบิลังประมาณ 12 กิโลเมตร เกาะสาหร่ายมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงมีหญ้าทะเลงอกงามอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับพะยูน รอบเกาะเป็นหาดทรายสีขาว บรรยากาศสงบ คลื่นลมเย็นสบาย พร้อมอิ่มเอมใจไปกับกิจกรรมแห่งความสุข ที่จะทำให้วันหยุดของเรากลายเป็นความทรงจำที่ดี อาทิ การเรียนรู้วิถีพื้นบ้านเพื่อเข้าถึงชีวิตอันเรียบง่าย การเดินสำรวจธรรมชาติรอบเกาะ เที่ยวชมป่าชายเลน ออกเรือไปดำน้ำดูปะการัง หรือพายเรือคายัค


นอกจากนี้ ใกล้ๆ เกาะสาหร่ายยังมี “เกาะหาดหอยงาม” เป็นเกาะที่มีลักษณะแบนและกลม บนเกาะเต็มไปด้วยเปลือกหอยกาบที่กองทับถมกันมานานหลายร้อยล้านปี เปลือกหอยหลายหมื่นล้านชิ้นได้ถูกคลื่นซัดมากองสะสมกันจนกลายเป็นเกาะใหญ่ สามารถขึ้นไปเดินย่ำบนเกาะได้ ชาวบ้านพากันเรียกที่นี่ว่า “สุสานเปลือกหอยกาบ” ไม่ว่าเราจะขุดลึกลงไปขนาดไหน ก็จะพบแต่เปลือกหอย นับเป็นเกาะมหัศจรรย์อีกที่หนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว


การเดินทางไปเกาะสาหร่าย เริ่มจากตัวเมืองสตูล เลี้ยวซ้ายไปทางเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 416 มุ่งสู่อำเภอท่าแพ ผ่านตลาดท่าแพ เตรียมเลี้ยวซ้ายหลังผ่านกิโลเมตรที่ 24 จากนั้นตรงเข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร สุดทางเป็นท่าเรือทุ่งริ้น รถโดยสาร จากตัวเมืองสตูล นั่งรถตู้สายสตูล-ละงู คิวรถอยู่ตรงข้ามจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ลงที่สามแยกทุ่งริ้น ต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปที่ท่าเรือทุ่งริ้น เรือโดยสาร เรือโดยสารประจำทางจากท่าเรือทุ่งริ้น มีวันละ 1 เที่ยว เวลา 13.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที ไปถึงท่าเรือบ้านตันหยงกลิง แล้วติดต่อให้ทางชุมชนบ้านบากันใหญ่มารับที่ท่าเรือ และเรือโดยสารเที่ยวกลับ จากบ้านตันหยงกลิงถึงท่าเรือท่าริ้น มีวันละ 1 เที่ยว เวลา 07.00 น. หรือใช้บริการเรือเหมาลำ ราคา 500 บาทต่อลำ

ที่มา เพจ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล