ยะลาพบผู้ป่วยด้วยโรคฉี่หนู เสียชีวิตแล้ว 2 ราย สาธารณสุขจังหวัดเตือน! เลี่ยงลุยน้ำ-ย่ำโคลน มีอาการสงสัย รีบพบแพทย์ทันที

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคฉี่หนู หรือเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) ในพื้นที่จังหวัดยะลา ว่าล่าสุดในเดือนธันวาคมนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ช่วงเวลาใกล้ ๆ กันที่อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ในช่วงที่มีฝนตกมาก ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคมที่ผ่านมา ตำบลในอำเภอเดียวกัน ซึ่งทุกปีในช่วงที่เป็นหน้าฝนก็มักจะเกิดโรคฉี่หนูขึ้น ซึ่งเกิดจากการที่พี่น้องเกษตรกรไปเดินลุยน้ำ สัมผัสน้ำขังเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาก็อยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนป้องกันตนเอง ไม่ย่ำน้ำท่วมขัง ดินโคลน พื้นที่ชื้นแฉะด้วยเท้าเปล่า เนื่องจากง่ามเท้าซึ่งมีความบางอาจจะติดเชื้อโรคฉี่หนูได้ ควรสวมรองเท้าบูท ถุงพลาสติกสะอาด หรือวัสดุที่กันน้ำได้ เพื่อป้องกันเท้าสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง สำหรับอาการถ้าไม่สังเกตจริง ๆ ก็จะไม่ทราบ อาการส่วนใหญ่ก็จะมีไข้ปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเป็นเหมือนกับอาการคนติดเชื้อไวรัสธรรมดา คงต้องฝากกับพี่น้องประชาชนว่า หนึ่งถ้าต้องลุยน้ำคงต้องใส่รองเท้าบูท แล้วก็เป็นรองเท้าบูทที่สูงขึ้นมาให้พ้นน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าไปทางร่างกาย อย่างที่สอง ถ้ามีอาการที่สงสัยอย่าปล่อยไว้นาน อย่าคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา ถ้ามีไข้เกิน 3-4 วันแล้ว ทานยาแล้วยังไม่ลด ต้องหยุดงาน มีอาการปวดเมื่อยโดยเฉพาะตามน่องกล้ามเนื้อ จะต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดแล้วก็ทำให้ตับและไตวาย ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นแล้วก็ไม่สามารถที่จะช่วยชีวิตไว้ได้ ก็อยากสื่อสารประชาชนเรื่องการป้องกันการเดินลุยน้ำ และถ้ามีอาการไข้ขึ้นสูงสงสัย หรือเกิน 3 วัน ไข้ไม่ลด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาได้เร็ว เพื่อลดการเสียชีวิต

สำหรับปีนี้โรคฉี่หนูทำให้มีการเสียชีวิตแล้ว 2 ราย ปกติไม่เคยมีแบบนี้ ซึ่งคาดว่ามีแหล่งแพร่เชื้อที่เป็นแหล่งร่วมกัน ตอนนี้ทีมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ร่วมกับพื้นที่ได้ลงไปสอบสวนโรค ทำกิจกรรม พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในอำเภอรามันแล้ว ซึ่งอำเภอรามันก็จะอยู่ติดกับแหล่งน้ำ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะมีอาชีพเกษตรกรรมด้วย

ภาพประกอบจาก ไทยรัฐออนไลน์

ข้อมูลข่าวและที่มา: รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์/วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต/สทท.ยะลา