ชาวประมงสงขลา เตรียมพร้อมออกเรือเย็นนี้ หลังคลื่นลมในอ่าวไทยลดความรุนแรงลง ศูนย์อุตุฯ เตือน! อ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

วันนี้ (11 ธ.ค. 62) ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา เรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ที่จอดเรียงรายอยู่ที่บริเวณท่าจอดเรือท่าเทียบเรือประมงใหม่ จังหวัดสงขลา เตรียมออกเรือทำการประมงในเย็นวันนี้ หลังคลื่นลมในทะเลลดความรุนแรงลง จนสามารถที่จะออกเรือจับปลาได้

โดยเรือประมงเข้าคิวทยอยกันลงน้ำแข็งที่บริเวณท่าโม่น้ำแข็ง ซึ่งในวันนี้รถห้องเย็นบรรทุกน้ำแข็งหลายคัน จอดรอลงน้ำแข็งให้กับเรือประมง รวมทั้งเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือในทำการประมงทั้งอวน น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำจืดและเสบียงอาหารลงเรือพร้อมแล้ว ก็จะออกเรือทำการประมงในเย็นวันนี้เลย หลังต้องหยุดออกเรือมาหลายวัน

 

และเมื่อคืนนี้ (10 ธ.ค. 62) ได้ฟังการรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ ก็พร้อมจะออกเรือ เนื่องจากคลื่นลมเกือบเข้าภาวะปรกติ จึงต้องใช้โอกาสนี้ออกเรือทำการประมงไปก่อน เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน อาจจะเกิดคลื่นลมแรงขึ้นมาอีกเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครรู้ได้ ในขณะที่คลื่น 1-2 เมตร สามารถออกเรือไปทำการประมงได้เลย

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้รายงานสภาพอากาศในวันนี้ (11ธ.ค. 62) ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ส่วนอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ภาคใต้ฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ข้อมูลข่าวและที่มา: สุธิดา พฤกษ์อุดม/วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต/สวท.สงขลา