รองผู้ว่าฯ สงขลา เร่งแก้ไขปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย ต.ท่าบอน อ.ระโนด จ.สงขลา


รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประชุมคณะทำงาน ช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย แก้ไขปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง บริเวณตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา และสถานการณ์ต้นสนล้มบริเวณหาดชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา

วันนี้ (10 ธ.ค. 62) ณ ห้องประชุม CEO ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุม คณะทำงานช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย แก้ไขปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง บริเวณตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา และสถานการณ์ต้นสนล้ม บริเวณหาดชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา โดยมีนายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

โดยเหตุการณ์วาตภัย คลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ในครั้งนี้ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 5 หลัง ถนนถูกคลื่นกัดเซาะได้รับความเสียหาย จำนวน 3 สาย กว้าง 4 เมตร ลึก 1.5 เมตร โดยครอบคลุมพื้นที่ 6 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 2,3,4,5,9 และ 10 ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 500 ครัวเรือน จำนวน 1,713 คน

เบื้องต้นนั้น อบต.ท่าบอน ได้ช่วยเหลือในเรื่องกระเบื้องมุงหลังคาให้กับบ้านเรือนประชาชนที่เสียหาย รวมถึงประเมินว่าการซ่อมแซมถนนที่เสียหายจะสามารถซ่อมแซมได้ทันทีหรือไม่ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงคลื่นลมแรง รวมถึงการเร่งรัดในการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นในจุดที่ประสบปัญหา ซึ่งทาง อบต.ท่าบอน และ อบจ.สงขลา มีแผนในการดำเนินการอยู่แล้ว โดยอาจจะมีการปรับเรื่องระยะเวลาให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์ ณ ปัจจุบัน เหตุที่ทำให้ต้นสนล้ม คือ คลื่น ลมมรสุม ปีนี้ต้นสนล้มไปแล้วกว่า 7 ต้น วิธีการป้องกัน คือ การเพิ่มหินและการรักษารากดินให้อุดมสมบูรณ์ หาดสมิหลามีความยาวกว่า 9 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่ไม่ต้องการโครงสร้างแข็ง เนื่องจากเป็นพื้นที่อนุรักษ์มายาวนาน

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ดังกล่าวนี้ ไม่ได้เป็นหน้าที่ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด พร้อมประสานหน่วยงานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ไประดมกำลังช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด

อรรคพงษ์ บุญชีพ / ข่าว อมลรดา-จิรพัฒน์ / ภาพ / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา