เร่งค้นหาร่างหนุ่มโปแลนด์และสาวไทยหลังพายเรือแคนูสูญหายกลางทะเลภูเก็ต ไร้วี่แววพบตัว

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 7 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า Mr.Juszkiewicz Mateusz อายุ 27 ปี สัญชาติโปแลนด์และน.ส.วีรกานต์ ศิริปภากรณ์ อายุ 23 ปี ชาวไทย สูญหายขณะพายเรือแคนู บริเวณหาดยะนุ้ย ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ตซึ่งจากการสอบสวนทราบว่า ผู้สูญหายทั้ง 2 คน มากับเพื่อนรวม 8 คน ก่อนเช่าเรือคายัคและออกจากฝั่งบริเวณหาดยะนุ้ย เพื่อพายไปบริเวณเกาะมัน ก่อนที่เพื่อนๆจะนำเรือจะกลับมาเข้าฝั่ง 3 ลำ ส่วนลำของ Mr.Juszkiewicz และน.ส.วีรกานต์ถูกคลื่นซัด ทั้งสองตกจากเรือ ก่อนจะพยายามปีนขึ้นเรือได้แต่ไม่มีไม้พาย ทำให้ต้องประคองเรือรอการช่วยเหลือ แต่ขณะนั้นคลื่นลมแรงคาดว่าจะถูกพัดออกไป


เบื้องต้นทีมค้นหา ได้ร่วมทำการค้นหาทั้งทางบกและทางทะเล โดยกระจายกำลังไปค้นหายังบริเวณชายหาด และทัพเรือภาคที่ 3 นำเรือออกไปค้นหาในทะเลจุดที่คาดว่าสูญหายและและพื้นที่ใกล้เคียง จนกระทั้งเวลาประมาณ 01.00 น. แต่ยังไม่พบตัว
ล่าสุดในวันนี้(8 ธ.ค.62) เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานนำโดยเทศบาลตำบลราไวย์ ตำรวจท่องเที่ยว ปภ.ภูเก็ต หน่วยกู้ชีพในพื้นที่ ได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมค้นหาผู้สูญหายขึ้นที่หาดยะนุ้ย และ ร่วมทำการค้นหาต่อเนื่องทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ ในบริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่เกาะแก้วพิศดาร แหลมพรหมเทพ หาดยะนุ้ย หาดในหาน แหลมกระทิง หาดนุ้ย หาดกะตะ ขณะเดี่ยวกันทางอากาศ พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 พ.ต.ต.เอกชัย ศิริ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตพาเพื่อนของผู้สูญหายซึ่งเป็นชาวโปแลนด์ 1 คนและชาวไทย 1 คน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตำรวจแห่งชาติบินค้นหา

พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 เปิดเผยว่า “เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาหลังจากที่มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมค้นหาผู้สูญหายขึ้นได้แบ่งการค้นหาออกเป็น 3 ส่วน คือทางบก ทางเรือ และทางอากาศ โดยทางบกใช้กำลัง ปภ. กู้ชีพในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ ตำรวจ สภ.ฉลอง ทางเรือใช้เรือ ต 814 ของเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ ส่วนทัพเรือภาค 3 ใช้ เรือ ต.233 เรือ ต.991 และเรือของหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือร่วมลาดตระเวน ส่วนทางอากาศได้พาเพื่อนผู้สูญหายขึ้นบินค้นหาด้วยเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจภูธรภาค 8 ร่วมกับ เฮลิคอปเตอร์ของทัพเรือภาค 3 ได้ทำการบินค้นหาต่อเนื่อง โดยจากการคาดการณ์ทิศทางลมพัดออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดออกจากฝั่ง และจุดสุดท้ายที่รับรายงานพิกัดจาก 2 ผู้สูญหายคือ ลอยอยู่ระหว่างเกาะมัน กับแหลมพรหมเทพ จึงต้องเพิ่มการค้นหาออกไปทางทะเลทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 24 ไมล์ทะเล ซึ่งจะค้นหาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบผู้ประสบเหตุ”

ข้อมูลข่าวและที่มา: ณรงค์ศักดิ์ แสงสีดำ, สุนทรี ทับมาโนช, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต