สงขลา​ – หนุ่มสทิงพระพบ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” หนัก 1.8 กิโลกรัม ลอยเกยชายหาด ระหว่างคลื่นลมแรง รอส่งนักวิชาการพิสูจน์หาข้อเท็จจริง

5 ธันวาคม 2562 นายวัชรากร ชาลีผล อยู่บ้านเลขที่ 30/1 หมู่ที่ 7 ตำบลกระดังงา อ.สทิงพระ จ.สงขลา นำก้อนปริศนาสิ่งที่คาดว่าเป็น “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” ขนาด 1.8 กิโลกรัม ออกมาโชว์ หลังเก็บได้จากชายหาด

โดยนายวัชรากร กล่าวว่า เช้าวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่มีคลื่นลมแรง ได้ออกมาเดินสำรวจบริเวณชายหาดในระแวกบ้าน พบก้อนของแข็งคล้ายๆทุนอ้วนหาปลา โดยไม่รู้ว่าเป็นอะไรแต่สงสัยว่าจะเป็นอ้วกวาฬ จึงเก็บมาพร้อมได้ค้นหาข้อมูลในกูเกิล ซึ่งปรากฎว่าก้อนที่พบมีคุณสมบัติ เช่น เป็นก้อนลักษณะเป็นก้อนไขมันของสัตว์ สีเหลือง มีกลิ่นคาว สามารถทนต่อความร้อน ตรงตามคุณสมบัติของอ้วกวาฬ
แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้จึงอยากส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงว่าคืออะไรกันแน่ แต่จากข้อมูลเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นอ้วกวาฬ


สำหรับ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” จะใช้สกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์ และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่าง​ ๆ

โดยอ้วกวาฬ คือ สารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นอาหารที่ย่อยไม่หมด โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก ช่วงแรกที่ออกมาจ