จนท.ตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครอง ซุกรถบัสมาเลเซีย ผ่านพรมแดนด่านสะเดา มูลค่ากว่า 8 แสนบาท

วันที่ 5 ธ.ค. 62 เวลาประมาณ 11.00 นายอาทิตย์ วิสุทธิสมาจาร นายด่านศุลกากรสะเดา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 5 ตำรวจตระเวนชายแดนชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4304 ด่านตรวจสัตว์ป่าสะเดา แถลงข่าวการตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรด่านศุลกากรสะเดา ตรวจยึดได้ขณะช่วยกันตรวจค้นรถบัส มาเลเซีย หมายเลขทะเบียน JNU 9222 ช่วงเวลาประมาณ 06.00 น.ขณะกำลังเดินทางผ่านด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา สงขลา เพื่อไปยังอำเภอหาดใหญ่

โดยพบลังโฟมสีขาวต้องสงสัยวางซุกซ่อนรวมกับกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสาร ในช่องเก็บของด้านล่างของรถบัส เจ้าหน้าที่เปิดออกพบเต่าญี่ปุ่น จำนวน 3,150 ตัว ปลาอาโรวาน่า หรือปลามังกรทองมาเลย์ จำนวน 33 ตัว ซาลาแมนเดอร์สีเขียว จำนวน 68 ตัว ซาลาแมนเดอร์สีชมพู จำนวน 72 ตัว และซาลาแมนเดอร์สีแดง จำนวน 40 ตัว รวมมูลค่าประมาณ 874,000 บาท

นายด่านศุลกากรสะเดา เปิดเผยว่า “สอบถามหาตัวเจ้าของไม่มีใครรับ จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และจะนำส่งเจ้าหน้าที่ประมงเพื่อทำการอนุบาล และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งสัตว์ที่ตรวจยึดได้ เป็นของพึงต้องริบตามกฎหมายหรือพิสูจน์ความผิด”

เจ้าของหรือผู้ที่ครอบครองอาจมีความผิด ฐานลักลอบนำของต้องห้าม ต้องกำกัด หรือของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ไม่ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักร และเป็นความผิดฐานนำเข้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดาได้เข้มงวดในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ หรือ ไซเตส ตามนโยบายของกรมศุลกากร