สงขลา – “พี่จอย” จากเจ้าของธุรกิจ ผันตัวสู่บางเหรียงบ้านเกิด ยึดอาชีพเกษตรปลูกฝรั่งกิมจูปลอดสารพิษ ค้นพบความกล้าก้าวเป็นวิทยากร ชีวิตเกษตรที่ลงตัว

นางสาวอรัญญา รักเมือง กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของ “บ้านสวนอ้วนน้อย” ว่า เดิมทำธุรกิจส่วนตัวที่กรุงเทพฯ และปรับเปลี่ยนทำธุรกิจมาเรื่อยๆ แต่ยังไม่ใช่ตัวของตัวเอง จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่ หมู่ 4 บ้านบางเหรียงบน ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา

บ้านเกิดที่บางเหรียงขึ้นชื่อเรื่องผัก ประกอบกับแม่ทำขนมไทย ข้าวยำอยู่ด้วย และเห็นว่าควรทำการเกษตร ใช้พื้นที่ 8 ไร่ ซึ่งปลูกฝรั่งกิมจูเป็นหลัก 5 ไร่ และพืชอื่นแซม อย่าง กล้วย ต้นไผ่ ต้นหมาก เสาวรส ผัก ดาวเรือง เป็นสวนผสมผสาน ที่สำคัญไม่ใช้สารเคมีเลย

การตัดสินใจปลูกฝรั่งกิมจู เนื่องจากได้มีการศึกษาหลายๆ อย่าง จึงเจอพี่ชายของเพื่อนที่ปลูกฝรั่งกิมจูที่ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่คลุคลีในสวนเรียนรู้ทุกขั้นตอนประมาณ 2 สัปดาห์

โดยมีคำพูดนิยามฝรั่งกิมจูว่า “ปลูกง่าย ตายยาก ดูแลลำบาก ตลาดดีตลอดปี” ซึ่งเป็นคำนิยามที่ตรงตัวมาก ฝรั่งกิมจูปลูกง่าย มีลูกทั้งปี แต่มีขั้นตอนการดูแลยากต้องมีการห่อผล และต้นมีความทนทาน

พี่จอย บอกว่า เริ่มต้นปลูกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เรียนรู้การปลูกแบบจุลินทรีย์จากเครือข่ายในพื้นที่ เน้นสวนออแกนิค เปิดร้าน “ขนำสเต็กByJP” เปิดเฉพาะเสาร์ อาทิตย์ ส่วนวันปกติจะทำสวนและเดินสายเป็นวิทยากร

หากมาเยือนสวนอ้วยน้อย สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติที่แท้จริง อยู่ใกล้กับคลองบางเหรียง ชมสวนฝรั่งกิมจู สามารถชิมสดๆ จากต้น รสชาติหวานกรอบอร่อย แถมยังปลอดสารพิษ เหมาะสำหรับการพักผ่อนปลุกพลังชีวิต จึงใช้คำว่า “แลคลอง มองสวน ชวนกินฝรั่ง ปลูกพลังชีวิต”

“เมื่อพี่เข้ามาอยู่ในวงการเกษตร พี่กล้าที่จะแสดงตัวตนของตัวเองออกมา ไม่รู้สึกกลัวอะไรเลยเมื่อขึ้นเวที และเข้าไปช่วยงานเครือข่ายที่หลาดสยาม ตลาดเกษตร ม.อ. สวนลุงวรควนเนียง สวนเกษตรศิญานันท์ (กลุ่มปั้นฝันปันรัก) ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ทำงานแล้วมีความสุข”