เสร็จสมบูรณ์! สนามบินเบตง-ยะลา ความสวยงามกลางหุบเขา พร้อมเปิดให้บริการ มิ.ย. 63

 

วันนี้ (21 พ.ย. 62) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของ ทย.ว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง(รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน เสร็จสมบูรณ์ 100% โดยอาคารที่พักผู้โดยสาร ตรวจรับงานเรียบร้อย ขณะที่รันเวย์ แท็กซี่เวย์ ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน จะตรวจรับงานในช่วงต้นเดือน ธ.ค.62 ซึ่งภาพรวมการก่อสร้างเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งในขณะนี้กำลังติดตั้งระบบต่างๆ อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องวงจรปิด จากนั้นจะทดสอบระบบ และพร้อมเปิดให้บริการเดือน มิ.ย.63

สำหรับทางเราคาดว่าน่าจะสามารถเพิ่มโอกาสได้มากขึ้น เพราะเพิ่มช่องทางการเดินทางเข้าออกเบตงกับส่วนอื่น ๆ ซึ่งคาดหวังไว้อย่างนั้น แต่ก็ต้องอยู่ที่ตัว Supply มันมากน้อยแค่ไหน สมดุลกับตัว Demand หรือไม่ ตรงนี้ก็ตอบไม่ได้สิ่งที่ทางเราคิดสร้างสนามบินคือการเพิ่มช่องทางระหว่างเบตงกับส่วนอื่น ๆ มันจะสามารถเพิ่มตัวนักท่องเที่ยวมากขึ้นหากมีสายการบินมาบริการ ฉะนั้นโอกาสมันก็มีแต่ก็เป็นอนาคตที่ไม่สามารถชี้ชัดได้ ว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มมากขึ้นอย่างไร ก็ต้องดำเนินการกันต่อไป


นายอำเภอเบตง กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการเจรจากับสายการบินต่างๆ อาทิ สายการบินนกแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินมาลินโดแอร์ และสายการบินไฟร์ฟลาย สายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์) จากประเทศมาเลเซีย เพื่อมาทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงนั้น ขณะนี้ยังรอคำตอบจากสายการบินอยู่ เบื้องต้นทราบว่าแต่ละสายการบินอยู่ระหว่างศึกษา และจัดทำแผนทางธุรกิจ


นอกจากนี้ทาง ทย. ยืนยันว่าพร้อมพิจารณามอบสิทธิพิเศษให้กับสายการบินที่มาทำการบิน เช่น ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมการจอด และค่าใช้สนามบิน, ยกเว้นค่าเช่าอาคารสำนักงาน และออฟฟิศภายในสนามบิน หรือแม้กระทั่งการรักษาเส้นทางการบินไม่ให้สายการบินอื่นมาเปิดเส้นทางทับ เป็นต้น

ด้าน นายประจวบ นาทอง นักวิชาการขนส่งชำนาญการ ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง เผยว่า “ขณะนี้ตัวอาคารจะนัดส่งมอบวันสุดท้ายวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ส่วนตัวรันเวย์เหลือติดตั้งไฟนำร่อง หรือที่เรียกไฟตามที่ ความคืบหน้าอยู่ที่ 98% อีกส่วนหอบังคับการบินกำลังสร้างอยู่ ความคืบหน้าอยู่ 2-5% จะเปิดในเดือนมิถุนายน 2563 การก่อสร้างระบบ ส่วนบินหรือไม่นั้นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะอยู่ที่สายการบิน สายการบิน 2 สายที่คุย แต่ไม่ยืนยันแน่นอน ซึ่งข่าวล่าสุดสายการบินกรุงเทพ จำลองการบินในระบบ ว่าจะมีอุปสรรคอะไรหรือไม่ ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะบินจริงหรือไม่ อย่างนกแอร์ขอปรึกษาตลาดก่อน ยังไม่ชัดเจนแต่เรื่องสนามบินเราพร้อม แต่เราไม่สามารถบังคับสายการบินได้ โดยรองรับผู้โดยสารชั่วโมงละ 300 คน ทั้งเข้าทั้งออก ที่จอดรถ 140 คัน ในส่วนตัวท่าอากาศยานไม่สามารถรองรับโบอิ้ง 737 เพราะตัวรันเวย์ 1,800 เมตร”

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหน่วยงานต่างๆ สนใจมาเยี่ยมชมท่าอากาศยานเบตงจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เดินทางมาแวะชม และถ่ายรูปกับสนามบิน ถือเป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองเบตง จ.ยะลา

 

ที่มา: เจษฎา สิริโยทัย, chaidantai.com ภาพ: ท่าอากาศยานเบตง Betong Airport