สวนสัตว์สงขลา เตรียมเปิดตัวครอบครัวสิงโต รับเทศกาลปีใหม่ พร้อมให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า “หลังจากที่เจ้ากร่างแม่สิงโต จากสวนสัตว์เขาเขียว เกิด “ลูกสิงโตน้อย” 2 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว ตอนนี้อายุ 3 เดือนกับ 15 วัน โดยมีพ่อสิงโตเจ้าหมอกจากสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นพ่อพันธุ์ ลูกสิงโตมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงทั้ง 2 ตัว”

ขณะนี้ Keeper สวนสัตว์สงขลา นำลูกสิงโตทั้ง 2 ตัว ออกมาฝึกเดินในเส้นทางที่ออกจากคอกเลี้ยงไปที่ประตูทางออกส่วนแสดงสิงโต โดยฝึกให้เดินพร้อมกับแม่สิงโตทุกวัน เพื่อให้มีความเคยชินและจำเส้นทางเข้า-ออกได้ และในสัปดาห์หน้าก็จะนำพ่อสิงโตเข้ามาร่วมเดินด้วยเป็น 4 ตัว เพื่อให้เป็นสังคมครอบครัวพ่อแม่ลูก 4 ตัว ออกมาเปิดตัวพร้อมกันโดยเดินออกมาจากคอกเข้ามาในส่วนแสดงสิงโต ช่วงเปิดตัวลูกสิงโตน้อยทั้ง 2 ตัว ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิดในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้โดยเฉพาะลูกสิงโตน้อย 2 ตัวทาง Keeper (ผู้เลี้ยง) จะฝึกให้เชื่องเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดและให้เคยชินกับกลิ่นสาบของมนุษย์

ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า “จากการที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ได้มีลูกสิงโตตัวน้อย 2 ตัวออกมา ขณะนี้อยู่ในการฟูมฟักของแม่สิงโต ตอนนี้อยู่ระหว่างการฝึกเพื่อให้ชินกับเส้นทางเพื่อออกไปสู่ส่วนแสดงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งตอนนี้เป็นการฝึกระหว่างลูกและแม่ 3 ตัว คาดว่าสัปดาห์หน้าจะนำพ่อสิงโตเข้ามาฝึกด้วย เราต้องการแสดงเพื่อให้เป็นเรื่องของสัตว์สังคมความเป็นครอบครัวจะได้ออกมาพร้อมกัน คาดว่าปีใหม่ทั้ง 4 ตัว พ่อแม่ลูกคงจะได้ออกมาโชว์ตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง”

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม
ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว
แหล่งที่มา : สวท.สงขลา