สงขลา : “ผมทำงานควบคู่กันทั้งการเป็นครูและศิลปิน มากว่า 18 ปีแล้ว จริงๆไม่ใช่ความลับคนที่รู้จักจริงๆ ก็รู้ แต่แฟนเพลงอาจจะยังไม่รู้”

“กร ท่าแค” หรือ นายฐิติกร เหตุทอง กล่าวถึงการเป็นครู ควบคู่ไปกับการเป็นศิลปินเพลงร็อคว่า หลังจากเรียนจบที่วิชาเอกดุริยางคศาสตร์(สากล) มหา วิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา มีโอกาสทำงานเป็นครูสอนดนตรีที่โรงเรียนกิตติวิทย์ บ้านพรุ แต่ยังชอบในการเป็นศิลปินอยากออกอัลบั้ม ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเสียงเพลงร็อกเพื่อชีวิตพยายามทำเพลงด้วยตัวเอง

เมื่อปี พ.ศ. 2547 เพลง “ขี้หก ตอแหล อ้อร้อ” ได้รับความนิยม ทำให้เป็นเพลงแจ้งเกิดในวงการ แม้ว่าประสบความสำเร็จเป็นศิลปิน แต่ยังคงทำงานเป็นครูสอนดนตรี

โดยสอนเด็กๆ ในเวลากลางวัน และเดินสายร้องเพลงในช่วงกลางคืน ซึ่งช่วงนั้น มีงานจ้างมากกว่า 20 งานต่อเดือนโดยการทำงานเป็นครูดนตรี ทำให้อยากถ่ายทอดความร้ทางดนตรีให้เด็ก ๆ มากกว่าแค่สอนในห้องเรียน เมื่อปี 2559 เริ่มส่งวงดนตรีลูกทุ่งของโรงเรียน เข้าประกวดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ซึ่งต้องเริ่มจากหางบประมาณโดยให้เด็ก ๆ ออกงานเปิดหมวก เพื่อหารายได้ สำหรับการไปแข่งขันด้วยตนเองเช่นเดียวกับในปีนี้

“ผมเป็นทั้งครูและศิลปิน มากว่า 18ปี แล้ว คนที่รู้จักจริง ๆ ก็รู้ แต่แฟนเพลงอาจจะยังไม่รู้ บังเอิญกับช่วงที่รายการไมค์ทองคำของช่องเวิร์คพ้อยท์ มาถ่ายทำสกู๊ป ทำให้ทุกคนได้รับรู้เรื่องราวเหล่านี้”

ติดตามอ่านบทความเพิ่มเติม : หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1055 วันที่ 4 – 10 ก.ย.2561