เกษตรยะลา แนะชาวสวนยางหยุดกรีดชั่วคราวกรณีปัญหาโรคใบยางร่วง เผยไม่ลุกลามสู่พืชชนิดอื่น

จากกรณีการระบาดของโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่ ซึ่งจังหวัดยะลา พบการระบาดในอำเภอเบตงแล้วจำนวนกว่า 500 ไร่ ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง โดยก่อนหน้านี้พบการระบาดในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ตำบลยะรม ล่าสุดนายจำนงค์ เพชรอนันต์ เกษตรจังหวัดยะลา ได้เปิดเผยว่า จากการสำรวจของทางเกษตรอำเภอเบตง พบว่าทั้งใบยางพาราที่มีการร่วงทั้งต้น และต้นที่ใบยังไม่ร่วง แต่พบว่ามีแผลรูปร่างกลมสีสนิมซีดบนใบแล้ว จึงวินิจฉัยเบื้องต้นว่าสวนยางพาราดังกล่าว เกิดจากการระบาดของโรคใบร่วงยางพาราชนิดใหม่

ส่วนการติดต่อไปยังพืชชนิดอื่นหรือไม่นั้น นายจำนงค์ เพชรอนันต์ เกษตรจังหวัดยะลา ยังระบุว่า ขณะนี้เท่าที่เจ้าหน้าที่กลุ่มอารักขาพืช ได้มีการติดตามเฝ้าระวังอยู่ในพื้นที่นั้นจะพบเฉพาะในยางพาราเท่านั้น ยังไม่ได้มีการระบาดหรือติดต่อไปทำลายพืชชนิดอื่นแต่อย่างใด โดยตนคิดว่าไม่น่าจะลามไปยังพืชชนิดอื่น และหลายคนอาจจะกังวลเรื่องของการลุกลามไปสู่พืชอื่น มีบางคนพูดโดยที่ไม่มีข้อมูลเพราะข้อเท็จจริงแล้วต้องหาสาเหตุของเชื้อคืออะไร ระบาดพืชอะไรได้บ้าง เพื่อสร้างการรับรู้สู่พี่น้องประชาชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้เกษตรกรหยุดกรีดยางต้นที่เป็นโรคทันทีเพื่อรักษาไม่ให้ต้นยางพาราโทรม และสำรวจพืชชนิดอื่นที่อาจจะเป็นพืชอาศัยของเชื้อราชนิดนี้ รวบรวมข้อมูล เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา และยับยั้งการระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างออกไป

 

ที่มาข้อมูล/ภาพ: สวท.ยะลา