วันนี้ (11 พ.ย. 62) พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พ.อ. (พิเศษ) คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมที่ห้องประชุมภูธรจังหวัดยะลา เพื่อประมวลความคืบหน้ากรณีคนร้ายร่วม 20 คน พาพวกบุกยิงถล่ม ชคต. ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ ชรบ. และราษฎรเสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บอีก 5 ราย เหตุเกิดพื้นที่ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เมื่อกลางดึกวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ได้เปิดเผยและให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีดังกล่าวได้เตรียมขอหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว จำนวน 2 ราย มีนายซาอุดี ติงอูเซ็ง และนายนัสรูเลาะห์ สะมะ หลักฐาน คือ DNA ที่ปรากฏในที่เกิดเหตุ นอกเหนือจาก DNA ของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บรวม 20 รายนั้นแล้ว สามารถยืนยันได้

และคนร้ายทั้ง 2 นั้น มีหมายจับคดีความมั่นคงอยู่แล้ว เป็นคดีในอำเภอบันนังสตา และอำเภออื่น ๆ ได้แก่ คดีเผา หจก.ชินวรก่อสร้าง ตำบลลิดล อำเภอเมืองยะลา โจมตีจุดตรวจ 3 ฝ่าย ในตลาดกรงปินัง หมู่ที่ 7 ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง ลอบวางเพลิงการไฟฟ้าอำเภอกาบัง จังหวัดยะลา พวกคนร้ายเหล่านี้ เมื่อก่อเหตุแล้วจะหลบหนีขึ้นไปอาศัยอยู่ในป่าดงดิบตามเทือกเขา หรือประเทศเพื่อนบ้าน วันดีคืนดีก็กลับเข้ามาก่อเหตุ โดยมีเยาวชนให้การสนับสนุน

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ กล่าวต่อไปว่า ปลอกกระสุนปืนของคนร้ายที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุที่ได้ผ่านการตรวจมาแล้วนั้น พบว่าเป็นอาวุธปืนที่เคยก่อเหตุในจังหวัดปัตตานี เช่น คดีปล้น ระเบิดตู้ ATM เมื่อเร็ว ๆ นี้ ส่วนขนาด 9 มม. เคยก่อเหตุในพื้นที่อื่นมาเช่นเดียวกัน

ที่มาภาพข่าว : อัมรัน แมหะ สวท.ยะลา