11 พฤศจิกายน 2562 ร้าน Songkhla Station ร่วมกับ ภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม Ecotourism Songkhla Thailand และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรม “ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสงขลา” จุดเริ่มต้นจากโรงสีแดง (หับ โห้ หิ้น) อำเภอเมือง ไปยังบ่อเก๋ง อำเภอสิงหนคร  ระยะทางรวม 1.5 กิโลเมตร 

นำโดย “ครูสืบ” นายสืบสกุล ศรีสุข ผู้อำนวยการภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม และ “หนิง” นางสาวปาริชาด สอนสุภาพ “อิงค์” นางสาวพิชชาณี เตชะพิมานวงศ์ จากร้าน Songkhla Station สถานีความสุข สถานีสร้างสรรค์ เพื่อรณรงค์ให้ทะเลสาบสวยของเราไร้ขยะ ไร้การปล่อยน้ำเสียลงทะเลสาบ ปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ทิ้งขยะ ใส่ใจกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล

ขณะเดียวกัน นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมพูดคุยกับคณะผู้จัดกิจกรรม และนักกีฬาว่ายน้ำทั้ง 15 ชีวิต ที่ได้รวมตัวกันทำประโยชน์ให้กับสังคมในการรณรงค์ลดปริมาณขยะ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

โดยมีระบบความความปลอดภัยพร้อม ได้แก่ นักกีฬาไตรกีฬาจากทีมทหารเรือมาช่วยดูแล และจากบริษัท สงขลาไซเคิลส์ จำกัด, เจ็ทสกี 2 ลำ LIFEGUARD/ รถพยาบาล 1 คัน จากเทศบาลเมืองสงขลา, สปีทโบท 1 ลำ เรือยาง จาก ผอ.เจริญ โอมณี ปราบปรามทะเลเขต 2 สงขลา, รถพยาบาลฉุกเฉินจากเทศบาลเมืองสิงหนคร, เรือสปีทโบทแบบไฟเบอร์ 2 ลำ จาก ManA, และเรือหางยาวจากทีมการท่องเที่ยวชุมชนตำบลหัวเขา จำนวน 3 ลำ

ครูสืบ กล่าวว่า กิจกรรม “ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบ” สตาร์ทจากท่าหลังโรงสีแดงไปขึ้นฝั่งที่สะพานไม้ไผ่รูปตัว T ที่บ่อเก๋ง เพื่อรณรงค์ กระตุ้นให้ทุกคนที่อาศัยอยู่รายรอบทะเลสาบ ได้หันมาช่วยกันดูแลทะเลสาบของเราให้สะอาด เพื่อทุก ๆ คนจะได้ลงไปว่ายน้ำในทะเลสาบกันอย่างมีความสุขได้

แม่น้ำ สายน้ำ ทะเล หรือทะเลสาบ คือความสวยงาม คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ธรรมชาติได้มอบให้กับชีวิตของผู้คนบนโลกใบนี้ เมืองที่จะเป็นเมืองแห่งความสุขได้ แหล่งน้ำต้องสะอาดเป็นสำคัญที่สุด และสามารถทำได้ในทันที ถ้าทุก ๆ คนจะร่วมกันรับผิดชอบการดำเนินชีวิตของทุกคน ทุกลมหายใจ ด้วยจิตสำนึกและหัวใจของทุกคนว่า ทะเลสาบสงขลาต้องสะอาด ต้องสะอาดด้วยสองมือของเราทุก ๆ คน

และมีผู้คนร่วมว่ายน้ำ 15 ชีวิต ถือเป็นจำนวนตามที่ครูสืบต้องการกับการนำร่องในครั้งแรก กิจกรรมนี้คงต้องจัดกันอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ผู้คนรอบ ๆ ทะเลสาบได้ตระหนักในเรื่องนี้ เพื่อทะเลสาบสงขลาที่สะอาด และจะเป็นทะเลสาบแห่งความสุขของผู้คนในทันที

ขอบคุณภาพ : Ecotourism Songkhla Thailand, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา