นทท.มาเลเซีย ทะลัก!!! แห่ถ่ายรูป “พญานาคพ่นน้ำ” สงขลา ช่วงวันหยุด

แม้นเทศบาลปิดพื้นที่ชั่วคราวนาน 3 เดือนแล้ว

ประติมากรรม “พญานาคพ่นน้ำ” ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นโครงการที่เทศบาลนครสงขลา สรรค์สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณชายหาดสมิหลาให้เป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวและชาวสงขลา โดยนำเอาคติความเชื่อเกี่ยวกับ พญานาคที่เชื่อว่า “พญานาค” เป็นสัญลักษณ์ของการกำเนิดน้ำ และความอุดมสมบูรณ์ ชาวใต้จึงนับถือพญานาคเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นับเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ที่เกิดขึ้นของชาวสงขลา แม้ขณะนี้ ทางเทศบาลนครสงขลากั้นปิดพื้นที่ชั่วคราวมา 3 เดือน แต่นักท่องเที่ยวมาเลเซียยังคงสนใจแห่ถ่ายภาพกับหัวพญานาคกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์แห่งเดียวที่มีความสวยงามไม่มีใครเหมือนในภาคใต้

แหล่งท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หัวพญานาคพ่นน้ำสัญลักษณ์ของแหลมสนอ่อน ปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียแห่กันมาที่นี่แบบทะลักล้นต่างพากันถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และชมความสวยงามของทัศนียภาพของปากร่องน้ำ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทย และถ่ายรูปเป็นกลุ่มเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศ

แม้ทางเทศบาลนครสงขลา ได้ปิดพื้นที่พญานาคพ่นน้ำชั่วคราวมา 3 เดือนแล้ว ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ “งดใช้พื้นที่ชั่วคราวเพื่อซ่อมแซมลานหัวพญานาค และปรับภูมิทัศน์โดยรอบ” ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และกั้นรั้วปิดบริเวณโดยรอบ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางมาถึงบริเวณนี้ ต่างแห่เข้าไปถ่ายรูปเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก และชมความสวยงามของหัวพญานาคแม้ว่าวันนี้ไม่ได้พ่นน้ำแล้วก็ตาม แต่ยังคงมึเสน่ห์ และดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ หัวพญานาคพ่นน้ำของแหลมสนอ่อน ปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา อำเภอเมืองสงขลา จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ชาวมาเลเซียที่เดินทางมาท่องเที่ยวต่างพากันถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก และชมความสวยงามของทัศนียภาพของปากร่องน้ำกันเป็นจำนวนมาก

ที่มาข้อมูล/ภาพ: สวท.สงขลา