มท.1 ลงพื้นที่ให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสีย เหตุยิงป้อม ชรบ.ลำพะยา

ย้ำ!!! ชรบ.ยังมีความจำเป็น ชึ้ทุกคนเสียสละชีวิตเพื่อแผ่นดิน

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ เดินทางไปยังวัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เพื่อร่วมสวดอภิธรรมศพทั้ง 9 ศพ จากเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่มป้อมจุดตรวจ ชรบ. พร้อมทั้งพบปะเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสียและมอบเงินช่วยเหลือ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า “นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ จึงได้มอบหมายให้ตนเอง เดินทางลงพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อพบปะเยี่ยมครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจากทางรัฐบาล ซึ่งทุกคนก็รู้และทุกคนก็เสียใจ ไม่น่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทุกคนได้เสียสละชีวิตเพื่อแผ่นดิน เราทุกคนก็ระลึกถึงเขา อะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วยกัน ก็คงต้องดูแลกันและกัน”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังกล่าวด้วยว่า “วันนี้ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 4 ทุกคนมีกำลังใจที่จะทำงาน ที่จะให้แผ่นดินนี้สงบ เพื่อประชาชนทุกคน ในส่วนของเจ้าหน้าที่เราคงต้องให้กำลังใจ นายกรัฐมนตรีก็ได้ฝากให้ลงมาเยี่ยมบ่อยๆ สำหรับเรื่องของมาตรการต่างๆ ทราบว่าแม่ทัพภาคที่ 4 ได้พูดคุยกันแล้ว คงจะกระชับการทำงานทุกส่วน โดยเฉพาะในส่วนของความปลอดภัย เพราะว่า ทาง ชรบ.มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน ดูแลในพื้นที่บ้านของตัวเอง อาวุธก็มีจำกัด แม่ทัพภาคที่ 4 ก็จะดูแลในส่วนนี้ ซึ่งตนเข้าใจว่าทุกคนก็ต้องการกำลังใจที่จะดูแลประชาชน เพราะทหารคงจะมาดูแลในส่วนนี้ไม่ได้ เราก็มี ชรบ. ที่ช่วยดูแลกันเอง ป้องกันตนเอง”

ส่วนเรื่องของการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประกาศใช้แต่อย่างใด แต่ในตัวบทกฎหมายน ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆหน่วยในพื้นที่คงต้องประกาศใช้ แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้ใช้ ส่วนเรื่องการติดตามตัวผู้ต้องสงสัยนั้น ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจจากแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ได้ทั้งข่าว ได้ทั้งหลักฐาน ตอนนี้อยู่ในช่วงดำเนินการ

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า “ในส่วนของผู้ต้องสงสัย ขณะนี้ก็ยังคงเป็นผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คน เพราะต้องรอความแน่ชัดของหลักฐาน ตอนนี้ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เพราะต้องทำอย่างชัดเจนคือ ตามหลักฐานชั้นต้นคือ รู้แล้วว่าชื่ออะไรจาก DNA แต่เหลือพยานหลักฐานสำคัญ ที่จะต้องพิสูจน์คงต้องใช้เวลาสักระยะ ทุกคนทำเต็มที่”

 

ที่มาข้อมูล/ภาพ : สวท.ยะลา