กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงตีเหล็กควนไม้แดง อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ชนะเลิศการประกวดผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ตามโครงการส่งเสริมกระบวนการเครือข่ายองค์ความรู้ดีเด่น ระดับจังหวัดกระบี่ ประจำปี 2562

นายอาวุธ เฝ้าทอง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาดิน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ กล่าวถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงตีเหล็กควนไม้แดง ว่ากลุ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงตีเหล็กควนไม้แดง มีสมาชิกอยู่ 8 คน ตนเองเป็นประธานกลุ่ม สินค้าที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือทางการเกษตร เช่น มีด พร้า จอบ และของที่ระลึก ชุดมีดจิ๋ว ที่เปิดขวด เครื่องประดับ มีรายได้เฉลี่ยคนละประมาณ 8,000 บาทต่อเดือน

โดยตนเองได้ประกอบอาชีพตีเหล็กนี้ มากกว่า 20 ปี ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ในปี 2562 กลุ่มได้ชนะเลิศการประกวดผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ตามโครงการส่งเสริมกระบวนการเครือข่ายองค์ความรู้ดีเด่น ระดับจังหวัดกระบี่ โดยได้รับการส่งเสริม สนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดกระบี่

นอกจากนี้ ยังมีมีดพร้าที่ได้รับความนิยม เพราะตัวเล่มไม่ยาวมาก เหมาะสำหรับการใช้สำหรับงานที่สมบุกสมบัน เช่น การถางหญ้า ถางป่าบนภูเขา การให้ตัดถากเอนกประสงค์ ทั้งนี้ ยังมีมีดชนิดอื่น ๆ อาทิ จอบ เสียม และมีดขนาดเล็ก ซึ่งรับผลิตมีดตามความต้องการของลูกค้า โดยจะคิดตามขนาดของสินค้า ตามความยาว นิ้วละ 50 บาท

การผลิตเริ่มจากกระบวนการเผาเหล็กให้แดงสำหรับตี โดยมีเคล็ดลับสำคัญ คือ การใช้ไม้เคี่ยม เป็นเชื้อเพลิง มาเผา สาเหตุที่เลือกไม้เคียมในการเผา เพราะมีคุณสมบัติที่ร้อนเร็ว ร้อนสม่ำเสมอควันน้อย แต่มีความแตกต่างจากถ่านไม้ชนิดอื่น ตรงที่มอดเร็ว และต้องอาศัยพัดลมเป่าเพื่อให้ระอุอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีข้อดีคือช่วยให้ประหยัดถ่านไม้ การเผาเหล็กให้แดงจนสามารถตีได้นั้น จะใช้ความร้อนมากกว่า 100 องศา ขึ้นอยู่กับลักษณะของมีด และสินค้าที่ลูกค้าสั่ง เมื่อตีขึ้นรูปเสร็จแล้ว ก็นำไปทำคมด้วยเครื่องเจียเหล็ก ก่อนจะนำไปชุบด้วยน้ำมันเครื่องให้เหล็กเย็นลง และมีความเหนียว

โดยขั้นตอนการชุบมีดนี้ หากชุบไม่ดีเหล็กจะเปราะ หรืออาจแตกได้ ต้องอาศัยความชำนาญ และนับว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการผลิตมีดพร้านาที่ต้องอนุรักษ์ และหาผู้สืบทอดไว้ มีด พร้า ทุกเล่มจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงตีเหล็กควนไม้แดง ล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของคนท้องถิ่น นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งรายได้ของคนท้องถิ่น ที่ทางสำนักงานพัฒนาชุมชน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมอาชีพในชุมชน และการอนุรักษ์ภูมิปัญญาการทำมีด จึงเลือกพื้นที่แห่งนี้ ผลักดันให้เกิดประโยชน์เป็นรูปธรรม ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด โดยใน 1 วันทางกลุ่มสามารถผลิตได้ วันละ 4 ชิ้น โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่ตัดเหล็ก ตีมีด ทำคม จนได้มีดที่สมบูรณ์ ซึ่งถ้าหากใครสนใจสินค้าก็สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 08-1140-7196

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์