สงขลา : “แม้ป้าจะอายุเยอะ แต่ยังคงยิ้มให้กับลูกค้าทุกคน ขายอาหารด้วยความสุขราคาไม่แพง แต่ หลังจากช่วงป้าคงจะไม่มีใครรับช่วง เพราะน้องๆ ทำงานประจำกันหมด”

ป้าบ่วย หรือ นางยุพิน เกียรติโชติชัย สืบทอดกิจการต่อจากพ่อแม่ กล่าวถึงแนวคิดของ ร้านฮับเซ่ง และ ว่าร้านฮับเซ่ง เปิดขายอาหารเช้ากาแฟ มาตั้งแต่ 90 ปีที่แล้ว คุณพ่อเดินทางมาจากเกาะไหหลำ ประเทศจีน ช่วงก่อตั้งคุณพ่อเปิดร้านใกล้ๆ กับภัตตาคารหน่ำเด่า ซึ่งเคยเป็นร้านอาหารยอดนิยมของคนสงขลา

ป้าบ่วย บอกว่า ขายอาหารเช้ามาตั้งแต่อายุ 12 ปี ปัจจุบัน 78 ปี โดยรับช่วงต่อมาจากคุณพ่อ จนสามารถส่งน้องๆ เรียนจนจบปริญญาทุกคนโดยยอมรับว่า การค้าขายอยู่ในสายเลือด ด้วยความใจรักในการค้าจึงยังคงเปิดร้านขายของอยู่ แม้อายุมากแล้ว

ตอนที่ป้ายังเด็ก ที่ร้านขายดีมากมีลูกค้ามาทานทุกเช้า เพราะยังไม่ค่อยมีร้านอาหารเปิดมาก จำหน่ายทั้งชุดอาหารเช้า ไส้กรอก หมูทอด ปลาทอดขนมปังปิ้งทาสังขยา กาแฟ แต่ปัจจุบันไม่ค่อยคึกคัก เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาทานเป็นลูกค้าประจำ

“เมนูเด็ดที่ใครมาต้องติดใจ สังขยาสูตรโบราณจากไหหลำ แตกต่างจากร้านอื่นตรงที่เป็นสีน้ำตาล ทางร้านทำเองใช้เวลาเคี่ยวเกือบทั้งวัน ไม่มีสารกันบูดไม่ใส่แป้ง รับรองว่าปลอดภัยต่อสุขภาพทานพร้อมขนมปังปิ้งเนื้อนุ่มร้อนๆ”

ร้านฮับเซ่ง ตั้งอยู่บน ถนนนางงามต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา เปิด 6.00 -12.00 น.

ติดตามอ่านได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสฉบับที่ 1051 ระหว่างวันที่ 13-19 ส.ค 61