นายสืบสกุล ศรีสุข หรือ “ครูสืบ” ผู้อำนวยการภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม กล่าวว่า เล่าว่า ตนเคยได้มีโอกาสเรียนกับท่านกอบกาญจณ์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อครั้งที่ท่านเดินทางมาสงขลาว่า ถ้าจะให้คนแห่กันมาเที่ยวสงขลาให้เต็มเมือง ทำได้ง่ายนิดเดียว แค่ให้รัฐบาลไทยจับมือกับประเทศมาเลเซีย จัด “ฟุตบอลเชื่อมกระชับมิตรบ้านพี่ บ้านน้อง” ระหว่างทีมชาติไทยกับทีมาเลเซีย ปีละครั้ง ณสนาติณฯ แห่งนี้ เชื่อว่าแฟนๆ ของสองทีมชาติจะเข้ามาสงขลากันเต็มเมืองอย่างแน่นอน

สืบสกุล ศรีสุข

เมื่อผู้คนเหล่านั้นได้มาสัมผัสความสวยของสงขลาที่มีอะไรให้น่าสนใจ น่าเที่ยวมากมาย และมีความสุขกับเมืองนี้ในทุกมิติแล้ว ก็จะกลับไปชวนกันมาเที่ยวสงขลากันอีกทั้งปี แต่เหตุการนั้นยังไม่เกิดเป็นจริงในวันนี้

ปัจจุบันสนามติณสูลานนท์ ของเมืองสงขลาแห่งนี้ เป็นสนามที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากสนามรัชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งสนามติณฯ จุคนได้ถึง 45,000 คน

แต่ข่าวดีที่สุดของเมืองสงขลา คือ การแข่งขันฟุตบอลโลกของโซนเอเซียรอบคัดเลือก ในเดือนมิถุนายน 2563 นี้ ได้กำหนดใช้สนามติณฯ เป็นสนามแข่งขัน เป็นข่าวดีที่ต้องเผยแพร่ให้พี่น้องสงขลาและประเทศไทยได้ดีใจและต้องร่วมเป็นพลังร่วมสนับสนุนในทุก ๆ เรื่อง

อีก 8 เดือนต่อจากนี้ไป คือเวลาที่พี่น้องเมืองสงขลาต้องช่วยกันเตรียมเมืองกันให้พร้อมแล้ว ช่องทางที่จะทำให้สงขลาเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งความสุขของผู้คน และการขับเคลื่อนสงขลาก้าวเดินสู่เมืองมรดกโลก ก็ใกล้เข้ามาแล้วเช่นกัน

ครูสืบจินตนาการเห็นภาพของวันนั้นไว้แล้วว่า ที่ด่านชายแดนระหว่างประเทศไทยกับมาเลเซีย ตั้งแต่สตูลจนถึงนราธวาส จะเต็มไปด้วยแฟน ๆ ทีมชาติมาเลเซียแห่กันเข้ามายังประเทศไทย และก่อนที่จะเดินทางถึงสงขลา ก็แวะเที่ยวนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สตูล พัทลุง ทุกจังหวัดชายแดนใต้ก็จะได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวโดยทั่วถึงกัน

ฉะนั้นเตรียมตัว เตรียมหัวใจที่จะทำให้ทุก ๆ ท่านที่จะมากันในวันนั้น ต่างมีความสุขด้วยมิตรภาพและความรัก เพราะสิ่งนี้คือความสวยงามของสงขลาเมืองสวยด้วยพหุวัฒนธรรมของเรา