ครู! “เอกชัย” ออกโรงโพสต์เตือนสติลูกศิษย์ วอนสังคมให้โอกาส “หนังเดียว” สืบสานวัฒนธรรมชาวใต้!

จากกรณี “หนังน้องเดียว” นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ ด่าทอพระสงฆ์วัดเนินพิจิตรด้วยคำพูดหยาบคายขณะทำการแสดงในวัดเนินพิจิตร อ.นาหม่อม เมื่อวันที่ 18 ต.ค.62 และเผยแพร่วิดีโอผ่านโลกออนไลน์ เนื่องจากไม่พอใจที่มีพระรูปหนึ่งพูดว่า “หนังตะลุงน้องเดียวค่าตัวแพง ถ้าเป็นตน ตนไม่รับ” จนเกิดเป็นปัญหาบานปลายกลายเป็นกระแสดรามาในโลกออนไลน์

ล่าสุด “เอกชัย ศรีวิชัย” ศิลปินนักร้องชื่อดังชาวใต้ ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ค บุญรอบ ศรีวิชัย ได้ออกมาเคลื่อนไหวโดยโพสต์เนื้อหาใจความเตือนลูกศิษย์ของตนเองใจความว่า


“ปัญหาของคนในวงการบันเทิงเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ญาติพี่น้องก็ลูก หรือไม่ก็ตัวเอง ผมเจอมาทุกรูปแบบ และได้นำมาสอนลูกศิษย์คนใกล้ชิดทุกคน ว่าอย่าใช้ชีวิตประมาท ทบทวนตัวเองบ่อยๆ แต่คนดังจะทำอะไรนิดหน่อยก็เป็นข่าวได้ การเป็นข่าวเป็นได้หลายแบบ เป็นเพราะเราอยากให้เป็นคือ..จงใจ เป็นเพราะรุ้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นเพราะ โดนอีกฝ่ายกลั่นแกล้ง แต่ทั้งหมด จะยืนอยู่ได้ด้วยความจริง และเหตุผลของศิลปินแต่ละคนก็สะกดคำว่าถูกต้องไม่เหมือนกัน ผมพยายามจะบอกและเตือนทุกๆศิลปินรุ่นน้องและรุ่นลูก และลูกศิษย์ทุกๆคน แต่ผมสอนได้ แค่ชี้ให้เห็นอะไรผิดถูก จากประสบการณ์ตัวเอง บางคนก็เชื่อ แต่บางคนก็ดื้อ..ไม่ว่ากรณีใดๆของศิลปินในภาคใต้ ที่ เกิดปัญหาผมก็ต้องยกโทรศัพท์หา พูดแนะนำแนะแนว ให้เห็นผิดชอบและผลของการกระทำที่ตามมา หนึ่งในจำนวนนั้น คือ หนังน้องเดียว ที่เกิดปัญหา ผมไม่สบายใจเลย และได้โทรศัพท์ตั้งแต่ตอนเกิดเรื่อง พยามทุกอย่างที่คุยให้คนกำลังร้อนเย็นลง..เมื่อคุยไม่ตกลงในช่วงแรก ผมก็ปล่อย ปล่อยให้เขาได้รับรุ้ของผลกระทบที่จะตามมาของเหตุการณ์ ให้ทุกอย่างที่เขาตัดสินใจ เป็นคนสอนเขาเอง และด้วยจิตสามัญสำนึกที่เด็กคนนี้ เท่าที่ผมเคยเห็นมา ตั้งแต่เด็กๆ ก็ไม่เคยก้าวร้าว อยู่ในคำสั่งสอนมาตลอด ผมก็เลยคิดว่าทุกอย่างจะดีขึ้น จนกระทั้งคำอ้อนขอของผม มันสำเร็จลงโดยการที่เขารู้สึก และสำนึกว่าสิ่งที่เขาทำมันถูก สำหรับเขา แต่มันผิดสำหรับคนส่วนรวมมองมา นั้นแหละครับจึงเกิดการขอโทษ และ บอกได้มีการอธิบายแฟนๆ ผมที่เขียนมาอยากบอกแฟนๆทุกคนว่า..ผมไม่สนับสนุนให้คนรอบข้างคิดในทางที่ผิด อย่างทีบอก สอน..เตือน..และ ด่า..กับการกระทำที่เกิดขึ้น สอนจนตัวเอง(ร้องให้เอง) อยากขออภัย ขอโอกาส ให้นายหนัง ได้เป็นผู้สืบสานวัฒธรรมของชาวใต้สืบไปนะครับ ผมเชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้เขาสำนึก และไม่ประมาทไปชั่วชีวิต…”
กราบที่หัวใจของแฟนๆทุกคนด้วยความเคารพ “เอกชัย ศรีวิชัย” 26 ตุลา เวลา 17.17 น. #รักวัฒธรรม #ศิลปินใต้

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ: เพจบุญรอบ ศรีวิชัย