เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่บริเวณจุดชมวิวชายหาดปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสตูล อุทยานแห่งชาติตะรุเตา สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสตูล จัดพิธีเปิดกิจกรรม “รักษ์เล ป่า เปิดฟ้าอันดามันสตูล ครั้งที่ 18” โดยมีนายวีระนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วย นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล นายภานุ วรมิตร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสตูล พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมในกิจกรรมเปิดกิจกรรม โดยมีสื่อมวลชนและผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 500 คนเข้าร่วม

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวว่า งาน “เปิดฟ้าอันดามัน สวรรค์สตูล” จัดขึ้นตามโครงการรักษ์เล ป่า ฟ้า สตูล ครั้งที่ 18 โดยร่วมกับภาคีเครือข่ายได้บูรณาการร่วมกัน เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในรูปแบบกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ โดยเปิดให้จิตอาสาได้มีส่วนร่วมในการทำความสะอาด ด้วยการเก็บขยะบริเวณเกาะต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสตูล ให้คงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ และเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่าฤดูกาลการท่องเที่ยวของจังหวัดสตูลได้เริ่มขึ้นแล้ว และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว จึงเป็นการยกระดับสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสตูลให้มีมาตรฐาน รวมทั้งเป็นการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของจังหวัดสตูล ซึ่งปีนี้มีจิตอาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรม 550 คน พร้อมด้วยทีมคณะผู้จัดงานรวมทั้งสิ้น 700 คน ดำเนินกิจกรรมระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2562

โดยช่วงเช้าวันนี้ (26 ต.ค. 62) จิตอาสาและทีมงานรวมกว่า 700 คน ร่วมเดินทางลงเรือเพื่อร่วมกิจกรรมที่ท่าเรือปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู โดยมีนายศักดิ์ดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ร่วมเป็นประธานปล่อยตัวจิตอาสาลงเรือเพื่อเดินทางร่วมกิจกรรมเก็บขยะ ณ บริเวณชายฝั่งทะเลตามเกาะต่างๆ ในเขตสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ เกาะอาดัง เกาะไข่ เกาะราวี ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กิจกรรมดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลตามแนวปะการังด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์