แถ๊ด ๆ แถ๊ด ๆ
เสียงเรือหางยาวแล่นไปในทะเลสาบน้ำจืด สายลมอ่อน ๆ ปะทะใบหน้า กลิ่นอายของธรรมชาติถูกสูดเข้าเต็มปอด นกส่งเสียงร้องดังมาแต่ไกล ๆ ได้เวลาออกหากิน 6 โมงเช้า พระอาทิตย์เริ่มโผล่ขึ้นจากขอบฟ้า ผิวน้ำ ทะเลสาบสะท้อนดั่งกระจกเงา ทอแสงสว่างสีส้ม

บรรยากาศยามเช้า อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง ระหว่างทางละลานตาไปด้วย “กอบัวสีชมพู” บานสะพรั่ง แลดูสดใส โอนเอนไปมาตามสายลม ฝูงนกนานาชนิดบินว่อนกลางท้องฟ้า

ดูนกนั่นสิ! เพื่อนเรียกให้ฉันดูนกด้วยความตื่นเต้นที่มีสีดำแตกต่างออกจากตัวอื่น เขาเรียก “นกกาเล็กน้ำ” เสียงชายวัยวัยรุ่นกำลังบังคับเรืหางยาวดังขึ้น

ทะเลน้อย “สวรรค์ของนักดูนก” ทั้งนกกระยางหลากสายพันธุ์ นกเป็ดแดง นกอีโก้ง และฝูงนางนวลโบกปีกสะบัด เสมือนคณะระบำ พริ้วไหว ขณะที่ “หน้าดูนก” จะเริ่มต้นก่อนหน้าฤดูบัวบานเล็กน้อยคือ ราวเดือนธันวาคม และฝูงนกจะค่อยๆ เบา บางลงในเดือนเมษายน เมื่อถึงช่วงฤดูอพยพย้ายถิ่นระหว่างทางนั่งบนเรือ ทุกคนต่างเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ในธรรมชาติอันบริสุทธิ์ที่มองไม่เห็นทางสิ้นสุด ราวกับว่าเรือแล่นไปโดยไร้จุดหมาย

โอ้โห้! “สวยมาก” เสียงชายวัยกลางคนผู้ร่วมเดินทางตื่นเต้นกับ สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเชื่อมระหว่างจังหวัดพัทลุงกับสงขลา เรือค่อย ๆ แล่นลอดใต้สะพาน สองข้างทางเริ่มมีเกาะเล็ก ๆ ที่พอจะทำให้เหล่าคณะขึ้นไปถ่ายรูป บางก็ชาวบ้านในละแวกนั้นขึ้นไปยืนเพื่อหว่านแห เรือแล่นผ่านไปเรื่อย ๆ ได้มองดูวิถีชีวิตการทำมาหากินของชาวบ้าน

เรือหางยาวค่อย ๆ ผ่อนเครื่องลง จอดเทียบข้างเกาะ ที่เหมือนพื้นดินธรรมดามีหญ้าปกคลุมอย่างสวยงาม พระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า แสงแดดอ่อน ๆ เริ่มแยงตา มองไปทางไหนก็หาจุดสิ้นสุดของทะเลสาบไม่เจอ ละแวกใกล้เคียงรายล้อมไปด้วยกอหญ้าขึ้นสูงประมาณ 2 เมตรเป็นหย่อม ๆ และเกาะกระจัดกระจายเรือหางยาวที่มีนักท่องเที่ยวแล่นสวนกันไปมา หลังถ่ายรูปเสร็จบนเกาะได้เวลาลงเรือกลับ อาจจะน่าเสียดายไปหน่อยที่ครั้งนี้ไม่ได้เห็น “ควายน้ำ” อีกหนึ่งมนต์สเน่ห์ทะเลน้อย

ล่องเรือชมบัวอย่างสวยงามที่สุด ขอแนะนำเป็นช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนั้นกำลังดี เพราะเป็นหน้าบัวบาน ทุกกิจกรรมมักจะมีฤดูกาลของตัวเอง ธรรมชาติ พลิกฟื้นเติบโตหมุนเวียนในตัวมันเอง ทะเลน้อยจึงเปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี ทุกคนที่มาแล้ว อยากมาสัมผัสอีก

ล่องเรือทะเลน้อย นั่งได้ 8 คน ราคาคิดตา ระยะทาง เริ่มต้นลำละ 450 บาท เปิดบริการตั้งแต่เช้ามืดจนถึง 10 โมงเช้า!

เขียนโดย : ศุภิสรา โกศลพฤทธ์