ครม.ไฟเขียว  “ชิม ช้อป ใช้” เฟสสอง ดัน มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี  เริ่มลงทะเบียนรับสิทธิ์ 24 ตุลาคมนี้

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีซึ่งมีพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กระทรวงการคลังเสนอ ได้แก่ มาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ วันละ 1 ล้านคน รวม 3 ล้านคน โดยจะได้รับสิทธิประโยชน์ 3 ประการคือ ได้รับเงิน 1,000 บาทเช่นเดียวกับเฟสแรก และกรณีที่เติมเงินใช้สิทธิ์ ซื้อสินค้าท้องถิ่น การท่องเที่ยวในท้องถิ่นและสินค้าประชารัฐ จำนวน 30,000 บาท จะได้รับเงินคืน 15% หรือสูงสุดไม่เกิน 4,500 บาท/คน

ส่วนการใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังค์ในช่วง 2 จะคืนเงินร้อยละ 20 ของยอดชำระเงิน หรือสูงสุดไม่เกิน 4,000 บาทต่อคน สำหรับผู้ที่ใช้จ่ายเงิน 30,000 บาทแต่ไม่เกิน 50,000 บาท ดึงการใช้จ่ายผู้มีกำลังซื้อเข้าร่วมมาตรการ โดยรัฐบาลจะนำเงินงบประมาณจากงบกลางและงบของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาดำเนินการ

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการลดภาษี อสังหาริมทรัพย์ ลดอัตราค่าโอน-ค่าจดจำนอง สำหรับที่ราคาบ้านไม่เกิน 3 ล้านเหลือร้อยละ 0.01 จากเดิมจะต้องเสียค่าโอนบ้านร้อยละ 2 และค่าจดจำนองบ้านร้อยละ 1 โดยจะเริ่มตั้งแต่เมื่อกระทรวงมหาดไทยประกาศบังคับใช้ จนถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563

ทั้งนี้ยังมีมาตรการสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ โดยให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. จัดสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านใหม่และบ้านมือสอง รวมทั้งมาตรการเร่งรัดเบิกจ่าย ภาครัฐจัดการอบรมสัมมนาภายในประเทศ ประจำปี 2562 โดยจะเริ่มตั้งแต่ พฤศจิกายนและธันวาคม 2562

ข้อมูลข่าวและที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์