ศูนย์อุตุฯ ภาคใต้ฝั่งตะวันออก เผย 18-19 ต.ค.นี้ ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมาก เตือนพื้นที่เสี่ยงอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากราชการอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

นางพะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 18-19 ตุลาคม 2562 ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

สำหรับอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง หรือควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

และประชาชนที่อยูในพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านเพื่อป้องกันและลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากน้ำท่วม โดยการยกข้าวของขึ้นที่สูง เมื่อเกิดน้ำท่วมในบริเวณบ้านควรรีบตัดกระแสไฟฟ้า และอพยพไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยและจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ ที่จำเป็นเมื่อเกิดอุทกภัย

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th และ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก www.songkhla.tmd.go.th Facebook Live: ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก หมายเลขโทรศัพท์ 074 311760 หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มาภาพข่าว : ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา