“ททท.หาดใหญ่” เผยแผนปี ’63 จัดแพ็คเกจ “One day trip” รองรับนักท่องเที่ยวไมซ์

ททท.หาดใหญ่ เผยแผนปี 63 ‘Hat Yai MICE City’ เสนอขายเส้นทาง One day trip นำเสนอ Hightlight ในแต่ละเส้นทาง ส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับชาติเป็น ดันหาดใหญ่เป็น World Event และเส้นทางเชื่อมโยงเส้นทางสู่จังหวัดใกล้เคียง

“หาดใหญ่” เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสงขลา เป็นจุดโยงระหว่างอำเภอเมืองสงขลา และอยู่ห่างจากด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดาเพียง 60 กิโลเมตร เป็นศูนย์กลางทางด้านธุรกิจการค้า การขนส่ง การสื่อสาร การคมนาคม และการท่องเที่ยวของจังหวัดและของภูมิภาค อีกทั้งหาดใหญ่ยังเป็นสวรรค์ของนักซื้อ เพราะมีแหล่งจำหน่ายสินค้าที่อยู่คู่หาดใหญ่มาอย่างยาวนาน อย่าง “ตลาดกิม  หยง” และ “ตลาดสันติสุข” ที่เป็นศูนย์กลางการซื้อขายสินค้าต่างๆ ทั้งจากในและนอกประเทศในราคาถูก มีอาหารการกินที่หลากหลาย อุดมสมบูรณ์ ซึ่งสามารถแวะเวียนชิมอาหารได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เมืองหาดใหญ่จึงคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่เดินทางมาจับจ่ายสินค้านานาชนิด ตลอดจนมาใช้ชีวิตยามราตรีตามสถานบันเทิงที่มีอยู่มากมายในหาดใหญ่ มีความเป็นเมืองสูง เป็นเมืองแห่งความบันเทิงหรือ Entertainment ย่านการค้าของหาดใหญ่ในปัจจุบันจึงคึกคักอยู่ตลอดเวลา

นางสาวจินตนา สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ กล่าว่า “ทาง ททท.หาดใหญ่ได้จัดเตรียมทำแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มนักท่องเที่ยวไมซ์ปี 63 ซึ่งเป็นการที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มที่มาประชุมสัมมนาในพื้นที่หาดใหญ่-สงขลา หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัว อีกทั้งยังสอดคล้องกับความต้องการของหลายภาคส่วนในจังหวัดสงขลาที่่ต้องการจะผลักดันให้จังหวัดสงขลาเป็น MICE City”

“การจัดทำแผนของ ททท.หาดใหญ่ ต้องการที่จะจัดทำให้สอดคล้องกับแผนของ ททท. เพื่อรองรับตลาดนักท่องเที่ยวที่มาเข้าร่วมประชุมในพื้นที่ โดยใช้ชื่อว่า “โปรแกรม One Day Trip” เป็นการเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวหลาย ๆ เส้นทาง เพื่อนำเสนอแพ็คเกจเหล่านี้ให้กับนักท่องเที่ยว นำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน สนับสนุนให้ชุมชนเครือข่ายดึงศักยภาพของชุมชนตนเอง สนับสนุนผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการ เชิงวิถีชุมชน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยให้แต่ละชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้น่าสนใจ ส่วนทาง ททท.หาดใหญ่ จะเปรียบเสมือนฝ่ายการตลาดให้การสนับสนุนและประชาสัมพันธ์สถานที่ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยว จัดทำเป็นทริป เป็นแพ็คเกจ เพื่อเสนอให้แก่นักท่องเที่ยวต่อไป”

ทั้งนี้ “One Day Trip” ที่ทาง ททท.หาดใหญ่ได้วางเสนอแผนออกมานั้น เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มประชุมสัมมนา รองรับนโยบายของจังหวัดสงขลาในการผลักดันเป็น MICE City พร้อมเสนอขายแพคเกจให้แก่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ โดยแพ็กเกจดังกล่าวประกอบด้วย
1.เส้นทาง วันเดียวเที่ยว 3 บาง (บางกล่ำ-บางหยี-บางเหรียง) อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา 2.เส้นทางตามรอยหลวงปู่ทวด อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา และ 3.เส้นทาง ย่านเมืองเก่าสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

โดยเส้นทาง “วันเดียวเที่ยว 3 บาง” (บางกล่ำ-บางหยี-บางเหรียง) เป็นการนำเสนอให้กับกลุ่มผู้เข้าประชุมสัมมนาได้เลือกท่องเที่ยว ตามสถานที่สำคัญคือ วัดคูเต่า อำเภอบางกล่ำ ที่ได้รับรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เมื่อปี 2011 จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก (UNESCO) และวิถีชีวิตชุมชนของชาวบ้านทั้ง 3 บาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับประการณ์ใหม่ ๆ และสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านในชุมชน เป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชุมชนมากขึ้น

“ตามรอยหลวงปู่ทวดสทิงพระ เส้นทางความเชื่อและศรัทธา สทิงพระเมือง ๙ สมุทร” ตำนวนความศักดิ์ศิทธิ์ของหลวงปู่ทวดเลื่องลือไปไกลข้ามาประเทศ วัดพะโคะ (วัดที่หลวงปู่มทวดเคยจำพรรษาเมื่อ 400 ปีก่อน) วัดชุมพล (วัดซึ่งเป็นตำบลบ้านเกิดของหลวงปู่ทวด) และวัดดีหลวง (วัดที่หลวงปู่ทวดเคยบวชเป็นสามเณรและเพื่อเยี่ยมชมบารมี

และสุดท้าย “เยี่ยมชมย่านเมืองเก่าสงขลา ตามหาสตรีทอาร์ท” เดินทางท่องเที่ยวเยี่ยมชมพิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติสงขลา พิพิธภัณฑ์พะธำมะรงค์ ถ่ายภาพศิลปะฝาผนัง (Street Art) ชวนชิมอาหาร ขนมโบราณถนนนางงาม ชมมัสยิดเก่าแก่บ้านบน ชมจิตรกรรมฝาผนังวัดมัชฌิมาวาส ชวนชิลล์กาแฟหลากหลายสไตล์ ประกอบด้วย “Street Art” เช่น ร้านน้ำชาฟุเจา ถนนนางงาม, วิถีประมง ถนนหนองจิก, ทำกุ้งเคย ถนนรามัญ, ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน ถนนยะลา, นางเอกงิ้ว ถนนนางงาม และทุกซอกทุกซอยให้ไปถ่ายภาพขนมโบราณ เช่น สัมปันนีร้านจงดี บ้าบิ่น-ขนมกรอกร้านป้าเล็ก ถนนยะหริ่ง, เทียนแก้ว ร้านสองแสน-ร้านแม่ฉวี, กาลอจี, ซาลาเปายักษ์ ถนนนางงาม เป็นต้น และเยี่ยมชมตึกรามบ้านช่อง เช่น พิพิธภัณฑ์บ้านนครใน พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสงขลา บ้านพะธำมะรงค์ โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น ร้านกาแฟในตึกเก่า ชมภาพยนต์คลาสสิก A-E-Y space เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสฉบับ 1,106 วันที่ 16-22 กันยายน 2562

ขอบคุณภาพจาก: เทศบาลตำบลบางเหรียงจ.สงขลา, Thaiticketmajor.com, thaiza.com