สงขลา – เปิดมุมคิดนักธุรกิจสาวมากความสามารถ “บ๊วย ธนวรรณ รังสิตเสถียร” เจ้าของร้าน The Containers คาเฟ่อินสไตล์ ตอบโจทย์คนเมือง อินดัสเทรียลลอฟต์

ธนวรรณ รังสิตเสถียร หรือ คุณบ๊วย เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านคอนเทนเนอร์ ว่า “บ๊วยทำงานที่สิงคโปร์ ก็คุ้นเคยอยู่กับคอนเทนเนอร์ ทำสักพักก็เริ่มล้า บวกกับความคาดหวังที่เราเป็นคนไทยคนเดียวที่นั้น และคุณพ่อตอนนั้นป่วย เราเลยตัดสินใจว่า อยากจะกลับไปทำธุรกิจที่หาดใหญ่ แล้วนำเอาสิ่งที่เรามีประสบการณ์จากสิงคโปร์ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ แล้วบ๊วยก็ชอบในการทำอาหาร ทำขนม เลยมีไอเดียว่า อยากทำร้านกาแฟ คิดว่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เลยเป็นจุดเริ่มต้นของคอนเทนเนอร์”

บ๊วย ธนวรรณ รังสิตเสถียร

และก็ถือว่าเป็นความท้าทายสำหรับบ๊วย ปีนี้เราก้าวมาสู่ปีที่ 4.5 แล้ว ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี สำหรับร้านคอนเทนเนอร์ซึ่งเราต้องเรียนรู้ลูกค้า เข้าใจความต้องการของลูกค้า และปรับตัวตลอดเวลา ซึ่งร้านเราเป็นสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ ดิบเท่ นิ่ง และดูสงบ สบาย

ซึ่งคนส่วนใหญ่มองว่าเราเป็นผู้หญิงไม่น่าจะทำร้านสไตล์นี้ แต่จริง ๆ มาจากแบล็คกราวการทำงานของเราที่เราต้องคลุกคลีกับการเดินเข้าคอนเทนเนอร์ ไปดูชิ้นส่วนต่าง ๆ และก็ย้อนไป 4 ปีที่ผ่านมาจะเป็นสไตล์ที่มีน้อยมากในบ้านเรา เลยเลือกสไตล์นี้เพื่อดึงดูดลูกค้า ก็นับว่าประสบความสำเร็จ

เมนูเด่นของร้าน เราจะแยก เป็นเครื่องดื่ม ขนมหวาน อาหารไทยตามสั่ง ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยว สปาเก็ตตี้ และก็อีก หลาย ๆ เมนู ในส่วนของเครื่องดื่ม ซิกเนเจอร์เรามีเยอะมากมีถึง 11 ตัว แต่ตัวที่โดดเด่นที่สุด ลูกค้าสั่งมากที่สุด คือ Milk tea ice cube ตัวเมนูชาเย็น น้ำแข็งชานม ราดด้วยนมสด พร้อมไซรัป ให้ลูกค้าได้ผสมเอง


สิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในธุรกิจร้านคอนเทนเนอร์ คือ “ความอดทน” เพราะเราจะเจอปัญหาที่เราคาดไม่ถึงอยู่ตลอดเวลา เริ่มตั้งแต่การก่อสร้าง เป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ในทุก ๆ ด้าน ต้องเรียนรู้ระบบไฟ ระบบน้ำ ซึ่งชีวิตนี้เราไม่เคยรู้มันเลย มันเป็นองค์ความรู้ที่เราจะต้องสร้างมันขึ้นมา ส่วนเรื่องอาหาร หรือเครื่องดื่ม เราทำได้ก็จริงแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะชอบเหมืนเรา เราก็ต้องเรียนรู้ รวมถึงในเรื่องของการบริหารคนด้วย

ติดตามอ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส