“ศอ.บต.เปิดตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม(DNA) เป็นปีที่3 ช่วยคน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีบัตรประชาชนแล้วกว่า2,337 คน”

 

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองประสานและเร่งรัดการพัฒนาพื้นที่พิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต.กล่าวว่า ในช่วงปี2562 ประมาณเดือนมิถุนายน ศอ.บต. จัดที่จังหวัดยะลา คนเข้าร่วมประมาณ 300 กว่าคน ครั้งที่ 2 จังหวัดนราธิวาส เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ประมาณ 300 กว่าคน และรอบนี้เป็นครั้งสุดท้ายของปี 62 ที่จังหวัดปัตตานี ซึ่ง ศอ.บต.ได้จัดที่โรงแรมปาร์ควิว โดยบรรยากาศผู้เข้าร่วมกิจกรรมตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม(DNA) วันนี้มีจำนวนกว่า 700 คน ทั้งคนขอตรวจ บุคคลอ้างอิง และญาติพี่น้อง

 

 

“ชาวบ้านหลายคนตื่นตัวมากขึ้น ผู้สูงอายุบางท่านอายุ 69 ปี ทั้งชีวิตยังไม่เคยมีบัตรประชาชน เดินทางมาจาก อ.สะเดา จ.สงขลา และบางเคสมาจากมาเลเซีย ลูกๆไม่ได้เรียนหนังสือ เพราะไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เดินทางมาวันนี้ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม(DNA)”

 

นายธีรุตม์ กล่าวต่อว่า กิจกรรมดังกล่าว นับเป็นความห่วงใยของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่ได้มีรับสั่งให้ท่านเลขาธิการ ศอ.บต. ในขณะนั้น ดำเนินการช่วยเหลือคนไทยที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรและปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กไทยในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ศอ.บต.

 

สำหรับการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ทางศอ.บต.จะรอผลการตรวจจากทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ทยอยส่งไปยังอำเภอ และจะดำเนินการแจ้งไปยังประชาชนเพื่อดำเนินการทำบัตรประจำตัวประชาชนต่อไป

 

อย่างไรก็ดี กิจกรรมตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม(DNA) นับเป็นโครงการที่ชาวบ้านมีความต้องการให้ดำเนินการต่อเนื่องในปีต่อๆไป

ทั้งนี้ในปี 2560 – 2562 ที่ผ่านมา ได้มีจำนวนผู้เข้ารับการตรวจสารพันธุกรรมDNA ในปี 2560-2562 ทั้งสิ้นแล้วประมาณ 2,337 คน

 

นางสาวรอสีดะ มะดือเระ อายุ 25 ปี กล่าวว่า ชีวิตที่ไม่มีบัตรประชาชน ทำให้เธอต้องจากบ้านเกิด ใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศมาเลเซีย โดยอาศัยอยู่บ้านเช่าที่ไม่มีแม้แต่บ้านเลขที่

 

“พ่อแม่ไม่ไปแจ้งเกิด ทำให้ความลำบากตกอยู่ที่เรา เราอยากมีโอกาส แต่เราขาดแค่สิทธิ สิทธิของเราไม่มีเลย สิทธิด้านการศึกษา สิทธิการรักษาพยาบาล อะไรที่คนไทยมีสิทธิ แต่เราไม่มีเลย ทำให้เราขาดทุกอย่าง”

 

นางสาวอรพรรณ เกื้อเหลือ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส กล่าวว่า การเป็นคนไม่มีบัตรประชาชน ทำให้ต้องใช้ชีวิตยากลำบากมาก ต้องทำอาชีพกรีดยาง และรับจ้างทำงานทั่วไป เพราะไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ ในชีวิตตนจึงรู้สึกว่า ชีวิตไม่มีอะไรเลย

 

“ชีวิตเราไม่มีอะไรเลย เรียนมาน้อย ไม่มีทุนการศึกษา ขอบคุณ ศอ.บต.ที่ทำโครงการตรวจ DNA ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือคนที่ลำบากไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งไม่คิดว่า จะได้มีวันนี้”นางสาวอรพรรณ กล่าว

 

นางศุภกานญ์ โรจน์ปิติสกุล พาคุณแม่ นางลอย สังข์เพชร อ.สะเดา จ.สงขลา ตรวจDNA กล่าวว่า คุณแม่ไม่มีบัตรประชาชน ตอนแรกเราไปหากำนันสำนักขาม และได้แนะนำให้ไปอำเภอเพื่อเข้าร่วมโครงการตรวจ DNAของ ศอ.บต. ซึ่งโครงการนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย และใช้คู่เทียบคือ พี่สาวกับน้องสาว

 

“ลำบากมาก เวลาแม่ไม่สบาย เราก็ต้องออกเงินเอง เช่น พาแม่ไปโรงบาล ม.อ. แต่ละครั้ง เราก็ต้องจ่ายค่ารักษาเป็นแสน จะใช้สิทธิรักษา 30 ทุกโรคเหมือนคนอื่นก็ใช้ไม่ได้ เพราะแม่ไม่มีบัตรประชาชน” นางศุภกานญ์ กล่าว