สงขลา – เปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่ งาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562 : กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ชูไฮไลท์แจกอาหารทานบุญ เลี้ยงคนทั้งเมือง ด้วยภาชนะปลอดโฟม 100 % ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานคึกคัก

29 ก.ย. 62 ที่บริเวณหน้าสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายอมร วงศ์วรรณ ปลัดเทศบาล ปฎิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ร่วมเปิดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562 กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ , สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ฯลฯ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิด และมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ นอกจากจะเป็นการร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในการงดเว้นการทานเนื้อสัตว์ โดยการหันมาทานผัก ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังเป็นการสร้างกุศลอีกด้วย สำหรับการจัดงานดังกล่าว จัดขึ้นมาเป็นเวลานาน โดยเน้นความมีเอกลักษณ์ในเทศกาลกินเจที่มีความแตกต่างจากที่อื่น ๆ ทำให้ในทุกปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ กล่าวว่า การจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562 “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ในครั้งนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การจำหน่ายอาหารเจ จำนวนกว่า 200 เมนู มากกว่า 108 ร้าน ทุกร้านได้รับการตรวจ ดูแลด้านคุณภาพ และความสะอาด จากกองสาธารณสุขเทศบาลนครหาดใหญ่

และที่สำคัญภาชนะที่ใช้บรรจุอาหาร ปลอดภาชนะโฟม 100%, การจัดขบวนแห่พระประจำปี ซึ่งเป็นขบวนแห่พระขบวนใหญ่รอบเมืองหาดใหญ่ ในวันที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น. ซึ่งจะมี ขบวนมังกรทอง-สิงโต, เกี้ยวพระ, ขบวนคนเดิน, ม้าทรง เป็นต้น และตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน โรงแรม ร้านค้า บ้านเรือนต่าง ๆ ตั้งโต๊ะบูชารับเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติ ต่างให้ความสนใจ และร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ “กิจกรรมทำดีคิดถึงพ่อ ร.9” แจกอาหารทานบุญ บริการตัดผมฟรี บริเวณถนนศุภสารรังสรรค์ หน้ามูลนิธีมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) , การโชว์มังกรทองพ่นน้ำ-สิงโตเล่นจานดอกเหมยจากนครสวรรค์ วันที่ 29 กันยายน – 4 ตุลาคม 2562 เวลา 19.00 น. บริเวณแยกถนนศุภสารรังสรรค์, กิจกรรมบนเวที และกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การสาธิตการปรุงอาหารเจ 9 เมนู , การเสวนา “ชวนคิด-ชวนคุย”, การแข่งกันเชฟน้อยคู่หูเมนูเจ, ประกวดหนูน้อยเจียะฉ่าย, การแข่งกินอาหารเจ, กิจกรรมการแสดง และอื่น ๆ อีกมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งภายในงานให้เข้ากับเทศกาลกินเจ และมีการอัญเชิญเทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้าต่าง ๆ ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประดิษฐานภายในบริเวณงาน เพื่อให้ได้สักการะบูชาอีกด้วย

ทั้งนี้ หลังพิธีเปิดงานได้มีการปล่อยขบวนแห่เทพเจ้าไปตามถนนสายสำคัญของอำเภอหาดใหญ่ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงาน และมีการแจก “อาหารทานบุญ เลี้ยงคนทั้งเมือง” ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมรับอาหารเจกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมงานได้ในวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว

ที่มาภาพข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา, โปรดปราน บุญธรรม