ชาวสงขลาร่วมกันแห่หฺมฺรับข้ามทะเลสาบ สืบสานอนุรักษ์ประเพณีเดือนสิบ หรือชิงเปรต ประเพณีสำคัญและภูมิปัญญาของชาวปักษ์ใต้

เช้าวันนี้ 25 กันยายน 2562 เวลา 08.30 น. ที่บริเวณสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรมติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ประชาชนชาวจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และองค์กรเครือข่ายได้ร่วมกันจัดงาน “สืบสานประเพณีทำบุญแห่หฺมฺรับเดือนสิบ” เพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมของภาคใต้

ภายในงานมีกิจกรรมแห่หุมข้ามทะเลสาบสงขลาใช้สะพานติณสูลานนท์ข้ามไปยังวัดแหลมพ้อ ต.เกาะยอ อ.เมือง จ. สงขลา โดยองค์กรต่างๆที่เข้าร่วมได้นำบรรดาขนมที่ใช้ในเทศกาลเดือนสิบ เช่น ขนมลา ขนมเจาะหู ข้าวพอง ข้าวต้มสามเหลี่ยม และขนมเทียนมาตกแต่งขบวนอย่างสวยงามพร้อมกับมีการแสดงฟ้อนรำชุดเซิ้งกล้องยาว การเชิดรูปเปรต และเปรตเต้นรำ จากนักศึกษามหาวิทยาลัยทักษิณ อีกยังทั้งยังมีการรำมโนราจากกลุ่มอนุรักษ์มโนราบ้านคู่เต่า แสดงหน้าขบวนแห่เพิ่มสีสันและความสนุกสนานให้กับริ้วขบวนแห่มากยิ่งขึ้น

จนกระทั่งขบวนแห่หุมรับมาถึงบริเวณภายในวัดแหลมพ้อ และมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธโดยมี นางสมศรี รักนุ้ย วัฒนธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมกับ ร.ศ.ไพบูลย์ ดวงจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณเป็นประธานฝ่ายฆารวาส และพระครูวาทีธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดแหลมพ้อ และพระสงฆ์วัดแหลมพ้อ ร่วมในพิธีกรรมทางศาสนา

จากนั้นเป็นกิจกรรมแข่งขันขึ้นเสาเปรตซึ่งเป็นภูมิปัญญาทางศิลปวัฒนธรรมของเทศกาลเดือนสิบมาสร้างสีสันภายในงานนี้ โดยมีนักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าร่วม ซึ่งจะแบ่งเป็นทีมละ 3 คน โดยแต่ละทีมจะต้องต้อตัวขึ้นไปบนเสาที่ทำมาจากต้นหมากทาด้วยน้ำมันพืช สูงประมาณ 5 เมตร ทีมไหนสามารถเตะบริเวณปลายเสาได้ก่อนเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งแต่ละทีมได้พยายามต่อตัวขึ้นไปอย่างทะลักทุเลจนได้ทีมที่เป็นฝ่ายชนะสร้างความสนุกสนานให้กับกองเชียร์และผู้เข้าแข่งขันเป็นอย่างมา

ภายในงานยังมีการการสาธิตการทำขนมเจาะหู และข้าวต้มสามเหลี่ยมให้กับคนที่เข้าร่วมงานชมและชิมอีกด้วย