เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดงาน “เดิน-วิ่ง ม.หาดใหญ่ เพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้และรณรงค์การไม่สูบบุหรี่ ครั้งที่ 7”  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและรางวัลเงินสด

ได้รับเกียรติจากพลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) กล่าวเปิดงาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทวัส ดิษยะศริน สัตยารักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ กล่าวต้อนรับและรายงานต่อประธานในพิธีและตัวแทนผู้สนับสนุนร่วมปล่อยตัวนักกีฬา การแข่งขันแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ มินิมาราธอน  (Mini-Marathon) ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร และฟันรัน (Fun Run) ระยะทาง 4 กิโลเมตร และรางวัลพิเศษการประกวดผู้แต่งกายแฟนตาซี เส้นทางวิ่งเริ่มต้นจากบริเวณลานหน้าอาคารยูพลาซ่า (U-Plaza) มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ออกวิ่งไปทางถนนสายเอเชียและกลับตัวเข้าเส้นชัยที่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่อีกครั้ง

ซึ่งงานในปีนี้มีผู้เข้าร่วมวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติประมาณ 2,200 คน รวมถึงคุณณัฐพล เซ่งกิ้ม หรือครูนัท ผู้พิการทางสายตา ปัจจุบันเป็นครูโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากล เข้าร่วมวิ่งประเภทฟันรัน พร้อมกับคุณบุญเลิศ อินสุวรรณโณหรือคุณทศ อดีตนักวิ่งและปัจจุบันเป็นช่างภาพ ซึ่งทำหน้าที่เป็นโค้ชวิ่งให้แก่ครูนัท โดยครูนัทกล่าวว่า “ได้รับคำแนะนำในการฝึกวิ่งจากคุณทศ ที่ผ่านมาได้ทำการฝึกซ้อมมาโดยตลอดและเลือกประเดิมสนามที่ ม.หาดใหญ่เป็นสนามแรก ซึ่งถือว่าดีใจมาก แม้การวิ่งจริงจะแตกต่างกับการซ้อมและใช้เวลาเยอะกว่าปกติพอสมควร เนื่องจากจังหวะและจำนวนคนที่ร่วมวิ่งต่างมีผลทำให้การวิ่งนั้นแตกต่างและท้าทายไปจากเดิม” คุณทศ โค้ชวิ่งได้กล่าวว่า “อดีตนั้นเคยเป็นนักวิ่ง แต่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นช่างภาพ คนในวงการวิ่งจะรู้จักในชื่อพี่ทศ โดยปกติคนส่วนใหญ่จะนำอาหารเข้าไปมอบให้ผู้พิการที่โรงเรียน แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้พิการต้องการได้รับด้วยคือการมีสุขภาพที่ดีและร่างกายที่แข็งแรง จึงขอฝากสำหรับผู้ที่สนใจอยากช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าไปติดต่อขอข้อมูลได้ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากลครับ” หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันมีการมอบเหรียญ ถ้วยรางวัล และเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

 

 

สำหรับผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยพระราชทานและเงินรางวัล ได้แก่ Mr. Corndos Kib2wah Chcpkok จากประเทศเคนยา ประเภทชาย (Overall) และ Ms.Rebecca Kisang จากประเทศเคนยา ประเภทหญิง (Overall) สามารถรับชมภาพบรรยากาศกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ www.hu.ac.th และ Facebook: มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ Hatyai University และได้กำหนดวันจัดงาน “เดิน-วิ่ง ม.หาดใหญ่ เพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้และรณรงค์การไม่สูบบุหรี่ ครั้งที่ 8” ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ.2563