20 ก.ย. 62 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง” ที่สนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง โดยมีนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชน เข้าร่วมงานกว่า 5,000 คน

จังหวัดพัทลุง ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง” ที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง และที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดพัทลุง ในระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน

ในส่วนของการจัดกิจกรรมแบ่งเป็น 2 จุด คือ ที่สนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง จะมีกิจกรรมวิถีเท่โดยนำวิถีชีวิตของชาวพัทลุง ชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีมาจัดแสดง กิจกรรมฝีมือเท่ เป็นการแสดงความสามารถในด้านต่าง ๆ เช่น การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัดมโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ และกิจกรรมวิถีกินเท่ โดยนำอาหารของดีของพัทลุง มาสาธิตวิธีการทำ พร้อมวางขายให้นักท่องเที่ยว

ส่วนที่สนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นของการแสดง แสง สี เสียง เสียง เล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของเมืองพัทลุงในอดีต แบ่งเป็นองค์ต่าง ๆ 10 องค์ จัดแสดงทั้ง 5 คืน เริ่มเวลา 20.00-21.00 น. นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเวที หนังตะลุงมโนราห์ และศิลปินนักร้อง ขณะที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่าโดยมัคกุเทศก์ กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า และในภาคกลางคืน มีการแสดงของศิลปินนักร้อง และมหรสพให้ชมที่สนามโรงเรียนวัดแจ้ง ขอเชิญชวนชาวพัทลุง และนักท่องเที่ยวชมงานในครั้งนี้โดยทั่วกัน

ที่มาภาพ/ข่าว : อภิชาติ เหล็มปาน สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง