สงขลา- ยิงสนั่น! กลางเมืองสงขลา ตำรวจดวงเฮงรอดตายเพราะเสื้อเกาะ หลังดวลปืนกับคนร้ายพร้อมชักปืนยิงสวนโดนคนร้ายเสียชีวิตพบมีประวัติเคยติดคุกคดีทำร้ายร่างกายเพิ่งออกจากคุกมา 2 ปี

วันนี้​ 13 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองสงขลา ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนร้ายถูกใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าตำรวจสายตรวจจักรยานยนต์(ชุดอินทรีย์) ขณะปฎิบัติหน้าที่  บริเวณชุมชนเตาอิฐ เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา  พ.ต.อ. จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายสืบและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอินทรีย์ จึงรีบรุดเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณปากซอยเตาอิฐ 2/1 พบรถจักยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟสีดำ ทะเบียน ขคน 112 สงขลา ซึ่งเป็นรถของคนร้ายจอดอยู่กลางถนน ใกล้กันมีรถจักยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิกสีแดงทะเบียน ควฉ 564 สงขลา ซึ่งเป็นรถของชาวบ้านที่ผ่านมาพอดีจอดอยู่ และรถจักยานยนต์สายตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอินทรีย์จอดอยู่กลางถนน ส่วนคนร้ายซึ่งได้รับบาดเจ็บเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำส่งโรงพยาบาลสงขลาไปก่อนหน้านี้

สำหรับสาเหตุเบื่องต้นทราบว่า คนร้ายทราบชื่อภายหลังนายอนุลักษ์ ทองคำ อายุ 36 ปี มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับเพื่อนสาว หลังจากนั้นเพื่อนบ้านได้โทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้มาระงับเหตุ และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันที่คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟสีเขียวดำ หมายเลขทะเบียน ขคน 112 สงขลา พร้อมถืออาวุธปืน คาร์ปินมาด้วย​ โดยมีเพื่อนสาวนั่งซอนท้ายในสภาพที่เลือดอาบหน้าเพราะถูกทำร้าย

และเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อตำรวจได้พยายามขับรถตามไประงับเหตุ แต่กลับถูก นายอนุรักษ์ ชักอาวุธปืนคาร์บินออกมายิงใส่ตำรวจทันที​ 1 นัด  กระสุนปืนถูก ส.ต.ต.อรรถชัย  นพประดิษฐ์  ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปรามสภ.เมืองสงขลา ซึ่งนั่งหลังเข้าที่บริเวณด้านหลังเพราะพยายามเอี้ยวตัวหลบ แต่โชคดีที่ใส่เสื้อเกราะกันกระสุน จึงปลอดภัย แต่ก็ทำให้รถจักรยานยนต์ของตำรวจที่ขับซ้อนท้ายกันมา 2 นายล้มลง

จากนั้น ส.ต.ต.อรรถชัย  แม้จะถูกยิงแต่ก็ได้ยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า 2 นัด เพื่อให้ นายอนุรักษ์ ยอมวางอาวุธปืน แต่ นายอนุรักษ์ ก็ยังหันปากกระบอกปืนมายังตำรวจ จึงถูกยิงสวนไปอีก1 นัด  กระสุนถูกเข้าที่หน้าท้อง นายอนุรักษ์  ได้รับบาดเจ็บและรถจักรยานยนต์ล้มอยู่กลางถนนใกล้ๆรถของตำรวจ   ได้รับบาดเจ็บส่วน​ นางสาวกันยาวีร์  เขียวชะอุ่ม ซึ่งถูกสามีตีด้วยด้ามปืนมาก่อนแล้วก็บาดเจ็บเช่นกันทั้งสองคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลา  แต่ นายอนุรักษ์ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนอาวุธปืนคาร์บินตกอยู่ในที่เกิดตำรวจจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

นอกจากนี้ยังมีรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านซึ่งเป็นผู้หญิงพร้อมลูกสาวที่กำลังกลับจากโรงเรียน และมาเจอเหตุการณ์ได้จอดและทิ้งรถวิ่งหนีตายไปหลบอยู่ข้างถนนเพื่อความปลอดภัย

และจากการตรวจสอบนายอนุรักษ์ พบว่ามีประวัติเคยต้องคดีพยายามฆ่าและเพิ่งพ้นโทษจากเรือนจำเขาบินมาเพียง 2 ปี

หลังเกิดเหตุทาง ร.ต.อ.ณัฐกร แสงจันทร์ ร้อยเวรสถานีตำรวจเมืองสงขลา และพ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์  ผกก.สภ.เมืองสงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุโดยพบปลอกกระสุนปืนทั้งของคนร้ายและของตำรวจตกอยู่ในที่เกิดเหตุจึงได้เก็บไปตรวจสอบ  ส่วนรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตำรวจจะมีการสอบสวนอย่างละเอียดครั้งหนึ่งเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย​ แม้ว่าจากเหตุการณ์คนร้ายจะเป็นฝ่ายยิงตำรวจก่อนก็ตาม