“ผู้การชาติ” เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ. 4 อำเภอ เลี้ยงกำนัน-ผญบ. ยาหอมแจกงบตำบลละล้าน ยอมรับให้เคลียร์บ่อนการพนัน ระบุมีผลต่อการเมืองท้องถิ่นสงขลา

11 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมโรงแรม ทีอาร์ ร็อกฮิวล์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พ.อ. สุชาติ จันทรโชติกุล ว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา พรรคพลังประชารัฐ พบกำนันผู้ใหญ่บ้าน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอหาดใหญ่ คลองหอยโข่ง
นาหม่อม และบางกล่ำ เพื่อปรึกษาหารือและวางแนวทางในการทำงานด้านการเมืองในจังหวัดสงขลา พร้อมกับแนะนำตัวทีมงานและผู้สมัครสมาชิกสภาอบจ.สงลา บรรยากาศคึกคัก มีกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้าร่วมประมาณ 200 คน


พ.อ.สุชาติ ได้ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า การเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า หากตนได้รับการเลือกตั้งจะนำงบประมาณ 2,500 ล้านบาท ที่อบจ.สงขลาจัดเก็บเอง 1,700 ล้านบาท โดยแบ่ง 1,000 ล้านบาท กระจายลงสู่รากหญ้าตามตำบลต่างๆ จำนวน 128 แห่ง ผ่าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและอบต.ให้ทั่วทุกตำบลๆ ละ 1 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย

และจะทำให้สงขลาพัฒนาแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ เช่น ถนนวงแหวนรอบนอก ถนนมอเตอร์เวย์ สะพานเชื่อมระหว่างจ.สงขลากับ จ.พัทลุงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะที่ปัญหาการระบาดของยาเสพติด เนื่องจากกฎหมายแยกการทำงานท้องถิ่นและท้องที่ออกจากกัน ซึ่งตนได้เสนอให้กับผู้ใหญ่ในรัฐบาล ให้ผู้นำท้องถิ่นและกำนันผู้ใหญ่บ้านทำงานร่วมกัน ด้วยการนำกฎหมายท้องถิ่นมาใช้ใหม่ ไม่แยกการทำงาน อย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมา

 

ต่อข้อถาม กรณีเจ้าหน้าที่เข้าจับบ่อนการพนันใน อ.สะเดา อ.หาดใหญ่และอีกหลายหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลา ซึ่งมีกระแสเชื่อมโยงว่า พ.อ.สุชาติมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น พ.อ.สุชาติ ตอบว่า การปราบปรามบ่อนการพนันเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะไม่ให้มีการพนัน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสงขลา ต้องยอมรับว่าบ่อนการพนันจะมีผลได้เสียการเลือกตั้งการเมืองในระดับท้องถิ่น

การสั่งดำเนินการเรื่องบ่อนการพนันไม่ได้เกิดจากคน เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการปราบปราม เนื่องจากบ่อนการพนันไม่เป็นดีต่อชุมชน และที่สำคัญบ่อนการพนันมักจะไปแอบอ้างชื่อของผู้หลักผู้ใหญ่ว่า เป็นอยู่เบื่องหลัง ทำให้เกิดความเสียหาย ทั้ง ๆ ที่บ่อนการพนันถูกตั้งขึ้นมาเพื่อหวังหาผลประโยชน์ส่วนบุคคล

“ผมยอมรับว่าที่ผ่านมาผมเองได้เสนอแนวความคิดไปยังรัฐบาลไปหลายครั้งว่า บ่อนในสงขลา จะมีผลต่อการเมืองในระดับท้องถิ่น เพราะเงินที่ได้จากบ่อนจะนำมาใช้ในการเมืองท้องถิ่น ซึ่งหลังจากนี้คงจะต้องให้หยุด และเราทุกคนจะต้องช่วยกันดูแล” พ.อ.สุชาติ กล่าว

ติดตามอ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส