คอร์เนอร์สโตน คอนสตรัคชั่น
กับงานสร้างที่โดดเด่น “โชว์รูมวอลโว่”

เปิดฉลองอย่างยิ่งใหญ่ โชว์รูมและศูนย์บริการ “วอลโว่ หาดใหญ่” มาตรฐานใหม่แห่งแรกในประเทศ ไทย โดย “คอร์เนอร์สโตน” บริษัทก่อสร้างชั้นนำระดับ ภูมิภาค ที่ยึดมั่นคุณภาพ การบริการ และความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ของตระกูลวิศวกร “จังศิริวัฒนธำรง”

นายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง หรือ คุณจ๊อส ประธานก่อตั้งกลุ่ม YEC สงขลา เล่าถึงที่มาของบริษัทคอร์เนอร์สโตน คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้เราฟังว่า “จุดเริ่มต้นของบริษัทเกิดขึ้นจากการที่เมื่อคุณทรงพลได้เข้ามาคลุกคลีการก่อสร้าง พบว่าปัญหาที่เรามักได้ยินข่าวในวงการก่อสร้างถึงผู้รับเหมามักจะมีแต่เรื่องไม่ดี ไม่น่าไว้วางใจต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น ไม่ว่าจะเป็นทำงานไม่เสร็จแล้วทิ้งงาน โกงสเปค โกงเหล็ก ปรับเปลี่ยนแบบตามอำเภอใจ ฯลฯ คุณทรงพลจึงมองว่าอยากจะมีส่วนช่วยปรับความคิด ยกระดับวงการรับเหมาก่อสร้างให้น่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น”

“ด้วยการที่ทำงานที่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นระบบชัดเจน ยอมรับการตรวจสอบ คุยได้ คุยง่าย สไตล์คนรุ่นใหม่” และที่สำคัญตัวคุณทรงพลเองก็เป็นวิศวกรโยธา ระดับสามัญวิศวกรโยธา พี่ชายที่บริหารงานร่วมกัน คุณดุรงค์ก็เป็นวิศวกร เรามาจากสายเลือดตระกูลวิศวกร ที่คุณพ่อ คุณบุญช่วย จังศิริวัฒนธำรง ก็เป็นวุฒิวุิศวกร จึงได้เปิดบริษัทคอร์เนอร์สโตน คอนสตรัคชั่น ที่เป็นบริษัทมาจากตระกูลวิศวกรสายก่อสร้างขึ้นมา ที่นี่เราให้ความสำคัญกับการให้บริการลูกค้าด้วยจิตวิญญาณของวิศวกร ที่จะช่วยดูแล ช่วยตรวจสอบแบบกรณีแบบเขียนหลุด หรือตกหล่นมา เพื่อให้โครงสร้างของลูกค้ามีความมั่นคง แข็งแรง ปลอดภัย และยังคงคำนึงถึงการทำให้งานจบได้สวยงาม ถูกใจทั้งเจ้าของงานและสถาปนิก

คุณทรงพลเล่าให้ฟังว่า ถึงแม้บริษัทจะทำงานและไปได้ดีมีลูกค้าตอบรับมากมาย แต่ถึงจุดหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าสภาพการแข่งขันในวงการก่อสร้างที่จังหวัดสงขลานั้นมีการแข่งขันสูงมาก โดยที่มีเจ้าของงานจำนวนมากที่ให้ความสำคัญกับเรื่องราคาเป็นอันดับแรก ขณะที่ผู้รับเหมาที่ได้รับมาแข่งขันราคา บางครั้งก็ทำงานโดยไม่ได้มีต้นทุน บางแห่งไม่ได้เป็นรูปแบบ บริษัทจดทะเบียน ไม่ได้เข้าระบบภาษีก็มี ไม่ได้มีระบบการทำงานที่มีทีมงานมาช่วยตรวจสอบดูแลงาน ทำให้เสนองานในราคาต่ำได้ง่าย ๆ ในขณะที่ บริษัทเราทำงานโดยมีต้นทุนที่ต่างกัน เพราะเรามีทีมงานวิศวกร ทำงาน ซัพพอร์ต มีโฟร์แมน มีระบบการบริหารจัดการเบื้องหลัง ทำให้เราต้องเหนื่อยในการแข่งขันมากขึ้น เพื่อจะให้ได้งานมา เพราะสุดท้ายลูกค้าก็ยังต้องการสร้างในราคาถูก โอกาสได้งานแต่ละชิ้นก็ยากขึ้น

ตอนนั้นบังเอิญว่าผู้บริหารธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ผมรู้จักแนะนำให้ผมรู้จักกับการบริหารงานก่อสร้างแบบใหม่ ที่มีโปรแกรมช่วยควบคุมต้นทุน ที่สามารถทำงานออนไลน์ได้ ผมจึงได้ไปติดต่อจนเข้าใจ ทั้งผมเองก็ถือโอกาสไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ทั้งไปดูงานจาก บริษัทรับเหมารายใหญ่ที่กรุงเทพฯ และเข้าอบรมเติมความรู้ จนได้ค้นพบวิธีการบริหารจัดการ การลดความสูญเสียต่าง ๆ ในการบริหารงานก่อสร้าง และระบบบริหารแบบ Lean Supply Chain จึงได้พยายามมาปรับใช้ในองค์กร แม้ในตอนแรกทางพนักงานอาจจะไม่ยอมรับ และพร้อมปรับใช้ แต่หลังจากหมดช่วงอสังหา ฯ บูม เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก ทำให้ บริษัท ต้องลดจำนวนแรงงานบางส่วนออกไป ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และในช่วงนั้นยังเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ที่แคมป์ คนงานของบริษัท ซึ่งเราก็ได้บูรณะสร้างแคมป์ใหม่ให้คนงาน ถือว่าช่วงนั้นลำบากมาก เพราะทั้งต้องลงทุนในขณะที่งานในตลาดก็ไม่ได้เยอะ และยังแข่งขันสูง แต่ก็เป็นจังหวะที่ทำให้เราได้จัดการภายในองค์กร มีการจัดอบรมพนักงานทำ Work Shop เพื่อให้ทุกคนเข้าใจในการบริหารจัดการต้นทุนต่างๆ ให้ดีขึ้น

ขณะที่ตัวผมเองก็สามารถติดตามต้นทุนได้ตลาดเวลา ผ่านทางระบบ คลาวด์เช่นกัน ภายหลังการปรับตัว ก็มีงานก่อสร้างโรงแรมแห่งหนึ่งติดต่อเข้ามา ตอนนั้นเราก็ต้องแข่งขันกับผู้รับเหมาหลากหลาย มีการประกวดราคากันไม่ต่ำกว่า 5 ราย เราก็ไม่รู้ว่าเราจะได้งานนั้นไหม เพราะเราเคยมีประสบการณ์เรื่องการแข่งขันราคา สุดท้ายเราก็ได้ใช้หลักการที่เราพัฒนาขึ้นมาในการควบคุมต้นทุนของเรา เราสามารถเสนอราคาได้ในราคาที่ต่ำสุด ทำให้เราได้โรงแรมนั้นมา และหลังจากนั้นเป็นต้นมา บริษัทคอร์เนอร์สโตนฯ ก็สามารถแข่งขันได้ในทุกเวที ได้งานหลายๆ โครงการ แม้จะต้องมีการแข่งขันกัน เพราะหากเทียบกับคุณภาพของงานที่เราส่งมอบนั้นด้วยบริการที่ดีกว่า ราคาที่เราเสนอนั้นถือว่าคุ้มค่าในการลงทุนแน่นอน

 

สำหรับความภาคภูมิใจในผลงานที่ผ่านมา มีหลากหลายโครงการ ซึ่งบริษัทมีโอกาสได้สร้างงานและเป็นที่ไว้วางใจของบริษัทลูกค้าของเรา ไม่ว่าจะเป็น The Attribute Condominium, A List Hotel, Greenway Food Station, Montana Hotel, Mazda ศูนย์ซ่อม พ่นสี, Makita Showroom, อาคาร The Angel โรงเรียนธิดานุเคราะห์, Grand Pink Hotel รวมถึงล่าสุด Volvo Showroom ฯลฯ

ล่าสุด บริษัท คอร์เนอร์สโตน คอนสตรัคชั่น จำกัด ได้รับเลือกให้เป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังการสร้าง “ศูนย์โชว์รูมวอลโว่หาดใหญ่” ซึ่งจัดงานเฉลิมฉลอง การเปิดโชว์รูม และศูนย์บริการรถยนต์วอลโว่ใหม่ ในวัน อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 ณ โชว์รูมวอลโว่ หาดใหญ่ ถนนลพบุรีราเมศวร์ (ติดกับโชว์รูมเชฟโรเลต) ที่ผ่านมา “เราภูมิใจที่ได้รับเลือกให้จัดสร้างศูนย์โชว์รูมวอลโว่หาดใหญ่ เป็นความภาคภูมิใจของบริษัทเรา ที่ได้รับความไว้วางใจในครั้งนี้”

“คุณจ๊อส” ทรงพล จังศิริวัฒนธำรง กรรมการผู้จัดการ สามัญวิศวกรโยธา บริษัท คอร์เนอร์สโตน คอนสตรัคชั่น จำกัด กล่าว ถึงโชว์รูมสุดหรูแห่งใหม่ในวงการรถยนต์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และว่า ใช้เวลาราว 9 เดือน ก่อนจะแล้วเสร็จ โดยการก่อสร้างครั้งนี้ ส่วนของรูปแบบและมาตรฐานการก่อสร้าง ทางวอลโว่ส่วนกลางจากประเทศสวีเดนมีการควบคุมแบบมายังประเทศไทย เมื่องานนี้มาถึงเราที่ได้ รับการไว้วางใจในส่วนการก่อสร้าง เราจึงต้อง ตรวจสอบ อย่างละเอียดในทุก ๆ รายละเอียด อย่างมีประสิทธิภาพ ในการสร้าง ทั้งในส่วนของวัสดุ ระบบไฟ ส่วนรับรองลูกค้า ส่วนโชว์รถ ส่วนต่าง ๆ ของกระเบื้อง กระจก และ อื่น ๆ ทุกอย่างล้วนมีรายละเอียดมากมาย ซึ่งการทำงานครั้งนี้ บริษัทได้ประสบการณ์อย่างมาก เราได้รู้ว่าต่างชาติมีความพิถีพิถันในการออกแบบอย่างมาก และเรามีความภูมิใจที่เราเป็นส่วนในการสร้างโชว์รูมวอลโว่ครั้งนี้


“เป็นโชว์รูมวอลโว่โมเดลแรก ๆ ของประเทศไทยที่ทำถูกต้องตามมาตรฐานที่สวีเดนทำมาเป็นแบบ ที่เราสร้างได้ตามที่ลูกค้าต้องการอย่างมีคุณภาพ”

สำหรับงานเฉลิมฉลองการเปิดโชว์รูม และศูนย์บริการรถยนต์วอลโว่ ขอแสดงความยินดีกับ บริษัท ฮอร์ริซอน ออโต้ จำกัด (วอลโว่ หาดใหญ่) และเราเชื่อมั่นว่า วอลโว่ หาดใหญ่จะเป็นโชว์รูมที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี และมีคุณภาพอย่างแน่นอน