คณะมโนราห์กันย์ รณกร จ.สงขลา คว้า 2 รางวัล ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

เมื่อวันเสาร์ ที่ 7 กันยายน 2562 ที่จังหวัดพัทลุง ได้มีการจัดประกวดแข่งขันการรำมโนราห์ชิงถ้วยพระราชทานในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลากลาง จังหวัดพัทลุง โดยการเเข่งขันในครั้งนี้ จัดตั้งแต่วันที่ 5-7 กันยายน 2562 มีคณะมโนราห์ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 8 คณะ ดังนี้

  1. มโนราห์เดชฟ้า เสรีศิลป์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
  2. มโนราห์วรรณสร พรเทวา จังหวัดพัทลุง
  3. มโนราห์ประวิง ศ.แสงศิลป์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
  4. มโนราห์บูม เทพรักษ์ศิลป์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
  5. มโนราห์เคียวน้อย ดาวรุ่ง จังหวัดพัทลุง
  6. มโนราห์กันย์ รณกร จังหวัดสงขลา
  7. มโนราห์สุชาติ หยาดฟ้าศิลป์ จังหวัดสงขลา และ
  8. มโนราห์โดมน้อย พะงันศิลป์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยทำการแข่งขันคืนละ 4 คณะ และจะคัดเลือกให้เหลือคืนละ 2 คณะ เพื่อนำไปชิงชนะเลิศในคืนวันที่ 7 กันยายน 2562 โดยคณะมโนราห์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ในครั้งนี้จะได้รับเงินรางวัล 60,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลพระราชทาน ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1-3 จะได้รับเงินรางวัลจาก นายก อบจ.พัทลุง 55,000, 50,000, 45,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ตามลำดับ นอกจากนั้น ยังมีการประกวดคณะมโนราห์ขวัญใจมหาชนอีกด้วย ซึ่งผู้ชนะในการประกวดจะได้รับถ้วยรางวัล พร้อมเงินสด 5,000 บาท

ผลปรากฎว่า มโนราห์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันได้แก่ คณะมโนราห์กันย์ รณกร หรือ นายรณกร นุสคง ลูกของอดีตนายกประเทือง นุสคง นายกเทศบาลเมืองสิงหนคร จ.สงขลา เป็นลูกหลานชาวอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา และยังได้รับรางวัลขวัญใจมหาชน อีก 1 รางวัล