สงขลา – ชาวบ้านจากชุมชนต้นลุงริมคลองตง ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ ช่วยกันเก็บปลาขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากที่ตายลอยน้ำ ส่งกลิ่นเหม็น พร้อมออกมาระบุโรงงานน้ำยางแอบปล่อยน้ำเสียด้วยความตั้งใจ ทุกครั้งเมื่อฝนตกหรือทุกวันศุกร์

นายสันติ จันทโน รองนายกเทศบาลตำบลพะตง พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่ามีชาวบ้านได้แจ้งให้ทราบว่า ปลาขนาดเล็กขนาดใหญ่ในคลองตงตายเป็นจำนวนมาก ลอยน้ำ ส่งกลิ่นเหม็นคาดว่าตายมานานตั้งวันเสาร์ โดยมีชาวบ้านช่วยกันเก็บขึ้นจากคลอง

ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากโรงงานออมนิสตาร์ แอบปล่อยน้ำเสียด้วยความจงใจ ทุกครั้งที่มีฝนตกในปริมาณมาก ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งแต่ละครังมีความรุนแรง ปลายตายหมดแม่น้ำลำคลอง ทางโรงงานได้ออกมารัคบผิดชอบด้วยการเยียวยาปล่อยพันธุ์ลงสู่แม่น้ำ พร้อมทำสัญญากับชุมชนว่าจะทำการแก้ไขไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้น ชาวบ้านจะพร้อมใจกันปิดโรงงานทันที ซึ่งพรุ่งนี้จะร้องเรียนไปยังอุตสาหกรรมจังหวัด กำนัน และ อบต.พะตง พร้อมด้วยชาวบ้าน

ด้าน นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา ได้ส่งทีมงานเข้าไปเก็บข้อมูลทั้งหมดพร้อมประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กว่า ผมจะไม่ยอมให้พี่น้องชาวสงขลาต้องมานั่งรับกรรมโดยที่พวกเขาไม่ได้ก่ออีกต่อไป คนที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยน้ำเสียต้องรับผิดชอบทุกคน จะดำเนินการกับโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียสู่แหล่งน้ำสาธารณะอย่างเฉียบขาด”

ล่าสุด ทางโรงงานออมนิสตาร์ จำกัด เป็นบริษัทเป็นบริษัทผลิตน้ำยางและรับซื้อน้ำยาง ได้ออกมายอมรับว่า เป็นต้นเหตุของการทำน้ำเสียในครั้งนี้ เนื่องจากระบบบำบัดน้ำเสียชำรุด ทำให้น้ำเสียจำนวนมากไหลลงสู่คลอง สัตว์น้ำในคลองตายไปจำนวนมาก โดยจะขอรับผิดชอบด้วยกันปิดโรงงานเป็นจำนวน 2 เดือน เพื่อทำการปรับปรุงซ่อมแซมแก้ไขระบบน้ำเสียและเพิ่มเอ่อระบบบำบัดน้ำเสีย

วันนี้ที่โรงงานออมนิสตาร์ ได้มีเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดเทศบาล ตำบลพะตง องค์การบริหารส่วนตำบลพะตง กำนันตำบลพะตง ปรับอาวุโสอำเภอหาดใหญ่ กรมประมงและตัวแทนประชาชนได้ร่วมประชุม แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยบริษัทออกมาให้สัญญา ดังนี้

1 . หยุดทำการผลิตเป็นเวลาสองเดือน 100%
2. จะทำการบล็อกช่องทางน้ำน้ำดีหรือน้ำทุกชนิดลงสู่ท่อกรองสถานะ
3. ทำการเยียวยาโดยทำการปล่อยปลาสู่แหล่งน้ำ
4. น้ำเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตในช่วงนี้จะทำการบรรทุกไปบำบัด 100% ที่ข้างนอกบริษัท