“จุรินทร์”ลุยสงขลาเปิดงานลองกองไทย เชื่อมไทย เชื่อมโลกช่วยเหลือเกษตรกรแก้ปัญหาราคาผลไม้ชายแดนภาคใต้

เมื่อ​วานนี้​ 31 สิงหาคม 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ พร้อมด้วยคณะ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดน้ำคลองแห และเป็นประธานเปิดงาน “ลองกองไทย เชื่อมไทย เชื่อมโลก” เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

อันเนื่องมาจากราคาผลไม้ตกต่ำให้เกษตรกรมีรายได้สูงขึ้น โดยนายจุรินทร์ ได้ปล่อยขบวนคาราวานรถขนลองกองเพื่อนำไปจำหน่ายยังกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทางภาคเหนือ เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรถึงมือผู้บริโภคโดยตรงจนกว่าสินค้าเกษตรจะหมดฤดูกาล

โดยในวันนี้มีการขนส่งลองกองไปจำหน่ายที่กรุงเทพมหานครและตามจังหวัดต่างๆทางภาคเหนือและภาคอีสาน กว่า 1 แสนกิโลกรัม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ กล่าวว่า กระทรวงพานิชย์ โดยกรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดได้ร่วมกับท่าอากาศยานฯ​ ทุกแห่งในภาคใต้ นำผลไม้ขึ้นเครื่องบิน ซึ่งสามารถโหลดขึ้นเครื่องได้สูงสุดถึง 20 กิโลกรัม โดยมีบริการถึงและบรรจุกล่องอย่างสวยงาม โดยไม่คิดมูลค่าซึ่งสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 300-3,500 บาท  ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการระบายสินค้าผลไม้ช่วยเหลือเกษตรกร และหลังจากนี้ประชาชนที่สนใจก็มีช่องทางในการร่วมสั่งซื้อทางไปรษณีย์ได้ด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงพานิชย์ได้จัดกิจกรรม “พานิชย์สัญจร”  ในระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 1กันยายน 2562  ที่จังหวัดสงลาโดยมีกิจกรรมสำคัญคือ การเยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้าผลไม้จังหวัดชายแดนภาคใต้และการจัดส่งสินค้าเกษตร มังคุด ลองกองและการให้บริการบรรจุกล่องผลไม้ขนส่งอากาศยานฟรี และการลงพื้นที่ตรวจด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่  พร้อมกับหารือภาครัฐและเอกชน ในการแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนใต้