ประสบการณ์จากหน้าที่และทุกข์ร้อนของประชาชนทำให้ “ผู้บังคับหมู่งานป้องปรามสถานีตำรวจภูธรตากใบ” หัวใจอาสาตั้ง “สมาคมกู้ภัยร่มเมืองตากใบ” รวมจิตอาสาสาากู้ภัย โดยตำรวจชั้นผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน

 

“ดอน” สิบตำรวจเอกนภดล เหร่าหมัด ผู้บังคับหมู่งานป้องปรามสถานีตำรวจภูธรตากใบ สมาคมกู้ภัยร่มเมืองตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดระนอง ตอนนี้มารับราชการอยู่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส มาได้ประมาณ 6 ปีแล้ว โดย“สมาคมกู้ภัยร่วมเมืองตากใบ” ตั้งขึ้นมาจากความตั้งใจที่อยากช่วยประชาชน

 

 

โดยก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสไปช่วยพี่ทหาร ตำรวจ เราช่วยเหลือด้านอาหารแห้งเพื่อนำไปแจก หลังจากนั้นได้ไปเป็นอาสาสมัคร ก็ได้สัมผัสงานกู้ภัยกับมูลนิธิธารน้ำใจสุไหงโก-ลก ทำให้เราคิดว่า ในพื้นที่เราก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และในแต่ละครั้งก็มีความรุนแรง

 

 

“เราเลยคิดว่าจะดีไหมถ้าเราได้ทำกู้ภัย ได้ใช้ประโยชน์ในเวลาว่าง เพื่อช่วยเหลือสังคม”

 

 

“ดอน” กล่าวต่อว่า การทำงานจิตอาสากับมูลนิธิธารน้ำใจสุไหงโก-ลก ปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่4 แล้ว และการทำงานในนาม“สมาคมกู้ภัยร่วมเมืองตากใบ” ที่ตนตั้งขึ้นมาเองนั้น ตอนนี้เพิ่งได้ประมาณ1ปีเศษ

 

จากประสบการณ์ในการทำอาชีพตำรวจ เมื่อมีเหตุเกิดขึ้น ลำดับแรกประชาชนก็จะแจ้งเหตุมาที่ตำรวจก่อนเสมอ และจะแจ้งต่อไปที่โรงพยาบาล

 

“ทุกครั้งที่เกิดเหตุ เราตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุ แต่เราทำได้แค่นั่งดู เราช่วยอะไรเขาไม่ได้  เราจึงคิดว่า จะดีมั้ย ถ้าเราทำกู้ภัยได้ช่วยเหลือคน”

 

ดอน กล่าวและว่า สมาคมกู้ภัยร่วมเมืองตากใบที่ผมตั้งขึ้นมานั้น  ตอนนี้มีสมาชิกช่วยทำงานจิตอาสาอยู่ด้วยกัน ประมาณ 5 คนเป็นชาวบ้านทั้งหมด  ซึ่งมูลนิธิเราจะมีพื้นที่รับผิดชอบภายในอำเภอตากใบ และพื้นที่ใกล้เคียง เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นเราจะเข้าไปช่วย แต่หากเหตุเกินความสามารถของเรา ก็จะทำการปฐมพยาบาล และประสานขอความช่วยเหลือไปยังมูลนิธิที่ใหญ่กว่า คือมูลนิธิเมตตาธรรม และมูลนิธิธารน้ำใจสุไหงโก-ลก

 

 

“ผมซื้อรถกู้ภัยด้วยเงินส่วนตัว ไม่ได้หวังอะไรทั้งนั้น อาชีพตำรวจสอนผมให้ทำยังไงก็ได้ให้ประชาชนปลอดภัย”

 

ดอน กล่าวต่อและว่า แม้ว่าเราจะเป็นคนนอกพื้นที่มาจากระนอง ไม่ใช่ลูกหลานคนในพื้นที่ แต่สิ่งหนึ่งที่เราตั้งใจจะทำกู้ภัยให้เกิดขึ้นได้จริง ก็เพื่อให้ชาวบ้านได้รับรู้ความตั้งใจของตำรวจตากใบที่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน ในเวลาที่เขามีปัญหาอะไร เราพร้อมที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือ

 

โดยการทำงานจิตอาสาและเปิดกู้ภัยนั้น ทำให้ทางผู้บังคับบัญชา ผู้กำกับ รองผู้กำกับ  และสารวัตรต่างรับรู้ในสิ่งที่ตนทำ และให้การสนับสนุนอย่างเต็มทีกับงานตรงนี้ด้วย ซึ่งทุกวัน  วันไหนที่ไม่มีเวร ผมก็จะไปเฝ้าที่กู้ภัย  แต่หากวันที่มีเวร ผมก็จะเข้าเวร แต่ก็จะเปิดวิทยุฟังด้วย เมื่อเวลามีเหตุ จะรีบเข้าไปที่เกิดเหตุทันที เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น และประเมินอาการคนเจ็บ ซึ่งตอนนี้สมาคมกู้ภัยร่วมเมืองตากใบ เราได้ให้การช่วยเหลือเหตุต่างๆไปแล้วกว่า 60 เคส ส่วนใหญ่เป็นเคสเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ นอกจากนี้ทางกู้ภัยมีการรับมือ เตรียมความพร้อมเพื่อให้ความช่วยเหลือหากเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นด้วย

 

 

อาชีพตำรวจถือเป็นจุดเริ่มต้นให้ตนอยากเป็นกู้ภัยเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และการทำงานตรงนี้กลับเกื้อหนุนให้ตนได้มีโอกาสช่วยเหลือผู้อื่นมากขึ้น ขณะนี้เราตั้งกู้ภัยอยู่ใกล้กองร้อย อส.ตากใบ ซึ่งเป็นบ้านเช่า ที่คุณแม่ประไพให้เช่าอยู่ฟรี โดยในอนาคตเราจะเร่งดำเนินการจดทะเบียนให้แล้วเสร็จ และจะดำเนินการจัดระบบบริหารด้านจิตอาสาใหม่ เช่น การจัดตารางเวรให้เป็นระบบ และดำเนินการตั้งเครือข่ายการแจ้งเหตุในทุกอำเภอ

“การทำงานจิตอาสาตรงนี้ เราอยากให้ทางผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องในอำเภอตากใบเข้ามาช่วยสนับสนุนด้วย” ดอน กล่าว

 

ร.ต.อ.สุริยา  จอมสุริยะ รองสารวัตรสอบส่วน สภ.ตากใบ กล่าวว่า ในฐานะผู้บังคับบัญชาได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปในที่เกิดเหตุร่วมกับเขาอยู่บ่อยครั้ง ทำให้รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่เขาได้ช่วยสังคมและช่วยงานราชการอย่างดี

 

 

“เวลาเกิดอุบัติเหตุ ผมจะไปที่เกิดเหตุพร้อมกับเขาด้วย เมื่อมีกู้ภัยตรงนี้อย่างน้อยๆก็จะช่วยคนได้เร็วขึ้น” 

ร.ต.อ.สุริยา  กล่าวต่อว่า ในฐานะการเป็นผู้บังคับบัญชาอะไรที่ตนสามารถช่วยได้ ก็ได้ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือ ด้านอุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้ในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ รวมถึงเมื่อทางกู้ภัยขาดข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับทีมงานจิตอาสาที่มาช่วย เราก็จะให้การช่วยเหลือตรงนี้