ความคืบหน้าไฟไหม้โรงงาน เอสจีเอ็มพี อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ในช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ ศูนย์ ปภ.เขต 12 สงขลา และหลายหน่วยงาน ยังเร่งระดมฉีดน้ำ เนื่องจากยังมีกระแสลมเข้ามา และมีเชื้อเพลิงที่เป็นถุงมือยางและสารเคมี ทำให้มีกลุ่มควัน

เช้าวันนี้ (4 สค 62) นายธีศักดิ์ ทองมาตร หัวหน้าฝ่ายปฎิบัติการสาธารณภัย หัวหน้าคณะนำเจ้าหน้าที่และเครื่องจักร และร่วมบัญชาการการดับเพลิงไฟไหม้ ในเหตุการณ์ได้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้ไว้ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีกระแสลมเข้ามา และมีเชื้อเพลิงที่เป็นถุงมือยางและสารเคมื ทำให้มีกลุ่มควัน ทาง ศูนย์ ปภ.เขต 12 สงขลา ได้ระดมรถฉีดน้ำดับเพลิงจาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อฉีดน้ำดับกลุ่มควัน พร้อมทั้งได้ใช้รถบันไดหอน้ำ ฉีดน้ำโจมตีระยะไกลและระยะสูงจากด้านบน ขณะเดียวกัน ใช้รถดับเพลิงเข้าล้อมฉีดน้ำตัวโรงงาน เพื่อที่จะควบคุมควันไฟให้สงบภายในวันนี้


ในส่วนของเครื่องจักรกลของ ศูนย์ ปภ.เขต 12 สงขลา นำรถโฟมเคมี ,รถดับเพลิง ,รถบันไดหอน้ำ, luf60 ,รถบรรทุกเครื่องสูบน้ำระยะไกล และรถไฟส่องสว่าง เข้าตอบโต้สถานการณ์ ขณะนี้ เริ่มคุมเพลิงในที่จำกัด แต่ด้วยสารเคมีข้างใน ทำให้ทำงานยากมาก


ความเสียหายไม่มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ โรงงานเสียหายประมาณ 80%

สำหรับปัญหาควันที่ฟุ้งกระจายไปในชุมชน ทางจังหวัดได้สั่งการให้อำเภอรัตภูมิ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดูแลสุขภาพของพี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณรอบโรงงาน ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากการสูดดมควันไฟ ให้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือและดูแลสุขภาพ ที่สถานีอนามัย ตำบลควนรู อำเภอรัตภูมิ ในการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานผลิตถุงมือยางครั้งนี้

ที่มาข่าว : ศูนย์ ปภ.เขต 12 สงขลา