สงขลา – คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โครงการ 99 ปี ล้านความดี เพื่อรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โครงการแห่งความร่วมมือร่วมใจของชาวสงขลา เพื่อระลึกถึงพลเอก เปรม ติณสูลานนท์

วันนี้ (1 สิงหาคม 2562) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จัดงานแถลงข่าวการจัดโครงการ ๙๙ ปี ล้านความดี เพื่อรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์  ณ บริเวณ ลานเวทีสุขภาพ ชั้น 1 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ผสานความร่วมมือหลายหน่วยงานในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อระลึกถึงพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ 

โดยในงานแถลงข่าวครั้งนี้ มีการกล่าวถึงความคืบหน้าของการจัดงานในส่วนต่าง ๆ ที่ประกอบด้วย  งานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน การวิ่ง “ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” การแปรอักษร คำว่า “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” และปิดท้ายด้วย การจัดคอนเสิร์ต “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ศิลปินรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์  ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดจะจัดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม 2562 

ในงานแถลงข่าว ได้รับเกียรติจาก นายบัญญัติ  จันทน์เสนะ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงที่มาในการจัดโครงการในครั้งนี้ และนายกระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งทั้ง 2 ท่านนับว่าเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือและสนับสนุนโครงการอย่างเต็มกำลังตลอดมา นอกจากนี้ยังมีพลเรือตรีกฤษฎา รัตนสุภา ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ที่สนับสนุนและช่วยเหลือในการจัดงานคอนเสิร์ต บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ศิลปินรัฐบุรุษ พลเอก เปรม  ติณสูลานนท์ และที่สำคัญ คือ รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ และรศ.นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดสร้างศูนย์ผ่าตัดโรคหัวใจ ซึ่งจะเป็นศูนย์ที่รองรับผู้ป่วยหัวใจใน 14 จังหวัดภาคใต้ ขยายศักยภาพการรักษา และพัฒนาบุคลากรทางด้านโรคหัวใจให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาให้มากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ยังมี นายอรุณชัย ศิริมหาชัย ประธานโรงพยาบาลมิตรภาพสามัคคี (มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) หาดใหญ่ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง เป็นตัวแทนในการมอบเงินจำนวน 10 ล้านบาทในการสนับสนุนโครงการนี้

โดยภายในงานนอกจากมีการบอกเล่าถึงรายละเอียดของกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม 2562 แล้ว ยังมีการเดินแบบของเหล่านางแบบนายแบบที่สวมเสื้อยืดและเสื้อวิ่งในโครงการนี้ ซึ่งมีจำหน่าย ราคาตัวละ 199 บาท และยังมีสินค้าอื่นๆ เช่น หมวกสีขาวและสีดำ ที่มีการจำลองและย่อส่วนสะพานติณสูลานนท์ ที่เปรียบเสมือนเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดสงขลา และเมื่อกล่าวถึงสะพานติณสูลานนท์ ทุกคนก็จะนึกถึง พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โดยรายได้จากการจำหน่ายของที่ระลึกครั้งนี้ จะนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการสมทบทุนการก่อสร้างศูนย์ผ่าตัดโรคหัวใจดังกล่าวอีกด้วย

โครงการ 99 ปี ล้านความดี เพื่อรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เป็นโครงการที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆในจังหวัดสงขลา จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดประกอบด้วย

ภาคเช้างานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน และตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป  เพื่ออุทิศให้ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โดยจะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมตักบาตรได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น.

การวิ่ง “ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ซึ่งจะเป็นการวิ่งรวมใจ ของชาวสงขลา โดยแบ่งเป็น 3 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 จากอาคารศรีเวชวัฒน์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  – สวนประวัติศาสตร์ฯ เส้นทางที่ 2 โรงเรียนมหาวชิราวุธ – สวนประวัติศาสตร์ฯ เส้นทางที่ 3 ฝั่ง อ.สิงหนคร – สวนประวัติศาสตร์ฯ ซึ่งการวิ่งครั้งนี้ไม่มีการเก็บค่าสมัคร

การแปรอักษร คำว่า “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” โดยได้รับความร่วมมือจากนักเรียนโรงเรียนมหาวชิราวุธ จำนวน เกือบ 3,000 คน พร้อมด้วยการบรรเลงเพลงของพลเอก เปรมฯ ที่ท่านได้แต่งไว้ และปิดท้ายด้วยการยืนไว้อาลัย 99 วินาที

การจำหน่ายของที่ระลึก อาทิ เสื้อโครงการ การออกร้านของ ม.อ.แกนิก (อ่านว่า มอ-ออ-แก-นิก) และร้าน Binla Brew อีกทั้งยังมีสินค้าอื่นๆ รายได้นำสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ กิจกรรมทั้งหมดจะจัดขึ้น ณ สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและแสดงพลังความรักต่อท่าน

ภาคค่ำ มีการจัดคอนเสิร์ต รำลึกถึงพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ศิลปินรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ซึ่งจะมีการบรรเลงเพลงโดยวงดุริยางค์ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ร่วมกับ    วงราชภัฏสงขลา และวง The Humble โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา และศิลปิน คุณดาวใจ ไพจิตร ร่วมด้วย โดยกิจกรรมจัดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 17.30 – 21.30 น.ณ หอประชุม เปรม 100 ปี มหาวชิราวุธ โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา 

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้รายได้ทั้งหมด นำไปสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ผ่าตัดหัวใจ “๙๙ ปีรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ซึ่งเป็นโครงการที่ท่านมีดำริไว้ก่อนจะถึงแก่อสัญกรรม อนุญาตให้ใช้ชื่อ – นามสกุลเป็นชื่อโครงการได้ และยินดีให้การสนับสนุนช่วยเหลือ เพราะศูนย์ดังกล่าวจะเป็นสถานที่ที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจในภาคใต้ได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต  โดยจะก่อสร้างขึ้นบริเวณ ชั้น 3 อาคารศรีเวชวัฒน์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการจัดงานทั้งหมดได้ที่ Facebook : 99 ปี ล้านความดี เพื่อรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ หรือสอบถามรายละเอียดสินค้าและของที่ระลึกได้ที่ มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์