ศรัทธาเหนียวแน่นบิ๊กข้าราชการ-พ่อค้า-นักการเมืองตบเท้าอวยพรวันเกิดรมช. “นิพนธ์” อย่างคับคั้ง

วันที่ 22 กรกรฎาคม 2562 ที่บ้านบุญญามณี ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย อดีตนายกอบจ.สงขลา และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ได้จัดงานทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 62  ปี และฉลองตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยไปในคราวเดียวกัน

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า นายนิพนธ์ บุญญามณี พร้อมครอบครัวได้เปิดบ้านต้อนรับบิ๊กข้าราชการ นักธุรกิจพ่อค้า นักการเมืองท้องถิ่น และประชาชนที่ทะยอยเดินทางมามอบกระเช้าดอกไม้ เพื่อแสดงความยินดี จากนั้นได้มีการประกอบพิธีสงฆ์ โดยนิมนต์พระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณพระเทพสิทธิมุนี ผู้รักษาการเจ้าคณะภาค 18 เจ้าอาวาสวัดดุสิตดารามวรวิหาร กทม. พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระเทพศิลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส วัดโคกสมานคุณ พระอารามหลวง อ.หาดใหญ่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมกับพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 16 รูป ร่วมในพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ และบายศรีสู่ขวัญให้แก่นายนิพนธ์  เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันคล้ายวันเกิด ซึ่งปีนี้นายนิพนธ์ มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มสดใสมากกว่าปีที่ผ่านมา

หลังจากนั้นมีคณะบุคคลต่างๆ เข้าร่วมอวยพรวันเกิดอย่างคับคั่ง อาทิ นายวีระนันท์ เพ็ง จันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายอำเภอทั้ง 16 อำเภอและหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทย นักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ และมาจากจังหวัดต่างๆ นักธุรกิจ สมาคมจีน ชมรมต่างๆ ร่วมถึงประชาชนทั่วไปนับพันคน ร่วมกันมอบดอกไม้และของที่ละลึก  อวยพรวันเกิดและแสดงความยินดีในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

โดยวันเกิดครบ 62 ปีนี้ นายนินพธ์ ได้มอบเสื้อสีเหลืองแจกเป็นของที่ระลึกให้แก่ผู้ที่มาร่วมอวยพรวันเกิดในปีนี้ด้วย ซึ่งบรรยากาศในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่น.

นายนิพนธ์ กล่าวว่า  ขอขอบพระคุณทุกท่านที่วันนี้ได้นำความปราถนาดีและกำลังใจ มาให้กับตนเองและครอบครัวในโอกาสวันเกิดและโอกาสที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วงว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งวันนี้ได้รับพรและคติจากพระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณพระเทพสิทธิมุนี ว่า ทุกข์ของท่านคือทุกข์ของข้าพเจ้า ซึ่งตนเองจะนำไปแปลเปลี่ยนการทำงานนำไปสู่การแก้ไขให้กับพี่น้องประชาชน ในภายใต้บริบทของกระทรวงมหาดไทย ที่จะต้องบำรุงทุกข์บำรุงสุข ซึ่งตนเองจะยึดถือและนำไปสู่การปฎิบัติ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภายใต้ให้พี่น้องประชาชนมีอาชีพและรายได้ ซึ่งที่ผ่านมาได้เสียโอกาสในการพัฒนามา 15 ปี ดังนั้นหลังจากนี้จะต้องเร่งพัฒนา ชายแดนใต้อย่างต่อเนื่อง

นายนิพนธ์ ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนการพัฒนาภาพร่วมของจังหวัดสงขลาพรรคประชาธิปัตย์ได้นำนโยบายไปใส่เอาไว้ในนโยบายของรัฐบาลหลายเรื่อง ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลแถลงนโยบาย จะลงมาเป็นแผนงานตามกระทรวงและกรมต่างๆเพื่อไปปฎิบัติเป็นโครงการต่างๆ ให้สอดคล้องกับงบประมาณที่มีอยู่ต่อไป ดังนั้น 12 เรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลจะแถลงต่อสภาเป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินการต่อไป โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชน และเกษตรกรว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนมีรายได้ที่สูงขึ้น พร้อมทั้งแก้ปัญหาเรื่องภัยแล้งที่ขณะนี้กำลังเกิดขึ้นในหลายภาคของประเทศไทย

นายนิพนธ์ ยังกล่าวถึงหน้าที่รับผิดชอบในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย อีกว่า ขณะนี้ทางรัฐมนตรีว่าการฯ ยังไม่ได้มอบหมายงานที่ชัดเจนว่าให้ดูแลกรมไหน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย มีทั้งหมด 6 กรมซึ่งตนเองเชื่อว่าทุกกรมมีบทบาทหน้าที่สำคัญในการแก้ปัญหาและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนหมด โดยเบื้องต้นท่านรัฐมนตรีว่าการฯได้กราบเรียนว่ารัฐมนตรีทั้ง 3 คนต้องช่วยกันและปรึกษากันในการทำงาน ดังนั้นตนเองคิดว่าในกระทรวงมหาดไทยมีเอกภาพในการทำงานอย่างแน่นอน