สงขลา – เกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัดบางเขียด ในอ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งมีอายุเก่าแก่ 73 ปี เสียหายทั้งหลัง รวมทั้งพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวบ้านบางเขียด คาดสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจรเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานเตรียมเข้าตรวจสอบ

เมื่อเวลา 03.00น.ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัดบางเขียด ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ต.บางเขียด อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งเป็นศาลาการเปรียญเก่าแก่อายุกว่า 73 ปี โดยไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงและลุกลามอย่างรวดเร็ว

ขณะเกิดเหตุทั้งชาวบ้านและพระสงฆ์ช่วยกันดับไฟ แต่ระงับเพลิงไม่ได้ โดยประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองสิงหนคร เทศบาลตำบลม่วงงามและอบต.ชิงโค เข้ามาช่วยดับเพลิง ซึ่งไฟลุกไหม้นานกว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟได้ใช้เวลาถึง 5 โมงเช้า และสภาพศาลาการเปรียญถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง รวมทั้งพระพุทธรูปที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวบางเขียดก็ถูกไฟไหม้เสียหายไปด้วย

ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากเหตุใด คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 จะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุของไฟไหม้ สำหรับศาลาการเปรียญแห่งนี้ยังใช้เป็นหน่วยอบรมรมประชาชนประจำตำบลบางเขียดอีกด้วย

พระครูโกศล ธรรมมงคล เจ้าอาวาสวัดบางเขียด เผยว่า ช่วงที่เกิดเหตุพระกำลังจำวัดอยู่ มีชาวบ้านตะโกนว่าได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นที่ศาลาการเปรียญ เมื่อออกมาดูก็พบว่าไฟได้ลุกไหม้เกือบทั้งหลัง

ซึ่งปกติศาลาการเปรียญแห่งนี้จะมีพระที่รับผิดชอบดูแลอยู่ และปิดระบบไฟฟ้าคัดเอาต์ทุกครั้ง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจสงฆ์ในช่วงกลางคืน แต่ไม่ทราบว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นได้อย่างไร


ด้าน นายถาวร พันธุ์ละไม้ กำนันตำบลบางเขียด กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบ และสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์

ส่วนความเสียหายในเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท แต่ที่น่าเสียดายและชาวบ้านรู้สึกเสียใจคือภายในศาลาการเปรียญมีพระพุทธรูปที่เป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้านถูกไฟไหม้เสียหายไปด้วย


ทั้งนี้ในช่วงเช้ามีประชาชนชาว ต.บางเขียด พากันดูสภาพความเสียหายของศาลาการเปรียญแห่งนี้ด้วยความหดหู่ใจเพราะอยู่คู่กับวัดมาอย่างยาวนาน และใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและกิจกรรมต่าง ๆ ของชาวบ้าน