สงขลา – “รำแดง” ตำบลซึ่งไม่เป็นที่รู้จัก! สู่จุดเปลี่ยน 7 ปีอัตลักษณ์แหล่งท่องเที่ยว “ทุ่งปอเทือง” นายกฯอุดม เผยสิงหานี้จัดต่อเนื่อง ชูผลิตภัณฑ์ปอเทือง

นายอุดม ทักขระ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรำแดง กล่าวว่า อบต.รำแดง ส่งเสริมให้ปลูกปอเทืองโดยทั่วไปนิยมปลูกบนผืนนา ส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยนำเอาวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณี มาผสมผสานเข้ากับระบบการจัดการทรัพยากรที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน

จึงเกิดเป็น “เทศกาลดอกปอเทืองบาน” ที่บ้านรำแดง ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี บนพื้นที่กว้างกว่า 300 ไร่ จัดต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 แต่ละปีมีผู้สนใจจากทั่วสารทิศเข้าชมถึง 2 หมื่นคน สร้างรายได้ให้ชุมชนจากการค้าขายของชาวบ้าน

“จุดเด่นในปีนี้ มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากปอเทือง อาทิ ชาดอกปอเทือง เส้นใยปอเทือง สบู่ เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย คาดว่านักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากกว่าทุกปี” นายอุดมกล่าวว่า

นักท่องเที่ยวที่เข้ามาต่างบอกว่า “แม้ปอเทืองสามารถปลูกได้ทุกที่ แต่ที่รำแดงสวยกว่าที่อื่น ทุ่งปอเทืองเหลืองบานสะพรั่ง ด้านหลังมีต้นตาลโตนด สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติเป็นภาพที่สวยงามมาก”ส่งผลให้ “รำแดง” ปรากฏชื่อเป็นที่รู้จัก เพราะทุ่งดอกปอเทือง ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา“ผมขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมสัมผัสปอเทืองรำแดงวิถีชีวิตโหนด นา ไผ่ เล ของชาวรำแดง ในต้นเดือนสิงหาคมนี้”

ด้านชาวตำบลรำแดง นายมงคล โพชนุกูล กล่าวว่า รำแดง เป็นตำบลเดียวในอ.สิงหนคร จ.สงขลาที่ไม่มีพื้นที่ติดถนนสายหลัก ไม่มีรถประจำทางวิ่งผ่านเดิมไม่ค่อยมีใครรู้จัก ไม่มีสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ 7 ปีที่ผ่านมาเกิดจุดเปลี่ยนจากเทศกาลปอเทือง “รำแดง”เป็นที่รู้จักกว้างขวาง กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และจุดปักหมุดที่ต้องมาเยือน

อ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1,098 22-28 กรกฎาคม 2562