สงขลา – ผู้ว่าฯวีรนันทน์” ลุยตรวจคลองสำโรง ตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาน้ำเสียจริงจัง บูรณาการร่วมทุกภาคส่วนร่วมแก้ สองเทศบาล “นครสงขลา-เมืองเขารูปช้าง”ขานรับขุดลอกร่องน้ำเชื่อมทะเลสาบ สร้างจิตสำนึกประชาชนริมคลอง “ไม่ทิ้งขยะ-ดูแลความสะอาด”

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยคณะทำงานฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพบริเวณชายหาดชุมชนเก้าเส้ง พร้อมนำเครื่องจักรกลดำเนินการขุดลอกร่องน้ำปากคลองสำโรง เพื่อเชื่อมทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทย และให้น้ำในลำคลองไหลหมุนเวียนได้ตลอด เพื่อให้มีความสะอาดมากขึ้น โดยให้ธรรมชาติช่วยฟื้นฟูสภาพน้ำในระยะแรก

“สาเหตุหลักของปัญหาแหล่งน้ำเน่าเสียเกิดจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของบ้านเรือน ชุมชน เช่น การทิ้งขยะลงแม่น้ำ การชำระล้างสิ่งปฏิกูลหรือสารพิษซึ่งชาวบ้านและทุกภาคส่วนต้องตระหนักและร่วมด้วยช่วยกันดูแลด้วยการไม่ทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูลหรือสารพิษลงในแหล่งน้ำ”

ด้าน นายทวีศักดิ์ กลิ่นขจร ประธานชุมชนริมคลองสำโรง เทศบาลนครสงขลา กล่าวว่า การแก้ปัญหาน้ำเสียและการทิ้งขยะลงคลองสำโรง ต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างจิตสำนึกของคนในชุมชนที่ติดคลองสำโรงและจัดระเบียบการรุกล้ำพื้นที่ริมคลอง โดยรณรงค์ “คลองไร้ขยะ” พร้อมปลุกจิตสำนึกชาวบ้าน และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและบูรณาการอย่างจริงจัง

“การที่จังหวัดสงขลาลงพื้นที่แก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เกิดผลดีต่อชุมชน ผมในฐานะประธานชุมชนก็ยินดีให้ความร่วมมือ และเรื่องนี้ชาวบ้านขานรับอย่างแน่นอน ทั้งนี้ต้องบูรณาการให้ชัดเจนและดำเนินการให้เป็นรูปธรรม” นายทวีศักดิ์ กล่าว

ติดตามอ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสฉบับที่ 1096 8 – 14 กรกฎาคม 2562