สงขลา – “ผู้กองสำราญ ชอบธรรมดี” ทหารเรือผู้ใกล้ชิด-ดูแลบ้านป๋าเปรมกว่า 20 ปี “ป๋ามองผมเหมือนลูก ผมเองก็มองป๋าเหมือนพ่อเช่นกัน” ยึดแนวทาง “วินัยทหาร”ตามรอยป๋า

เรือเอกสำราญ ชอบธรรมดี หรือ “ผู้กองสำราญ” ข้าราชการทหารบำนาญ ชาวจ.ลพบุรี เติบโตจากครอบครัวทหาร(พ่อเป็นทหารบก) เรียนประถมที่โรงเรียนค่ายนารายณ์ มัธยมต้นที่โรงเรียนพระนารายณ์และมัธยมปลาย โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จากนั้นสอบเข้าโรงเรียนจ่าทหารเรือ“ผมอยากเป็นทหารบก แต่บังเอิญสอบได้ทหารเรือ ในใจลึก ๆ ก็ยังอยากเป็นทหารบก จึงเลือกพรรคนาวิกโยธิน ที่ทำหน้าที่เช่นเดียวกับทหารบก”

ปี 2532 เรียนจบโรงเรียนจ่าทหารเรือ บรรจุรับราชการทหารครั้งแรกในปี 2533 ยศจ่าตรี สังกัดกองพันทหารราบที่ 8 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน อ.เมือง จ.สงขลา

ช่วงที่ทำงานใหม่ ๆ ได้รับหน้าที่ทำงานปฏิบัติงานที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ 6 ปี กระทั่งในปี 2538 กลับมาประจำที่สงขลา มีหนังสือเวียนมาถึงหน่วยที่สังกัด โดยให้คัดสรรบุคลากรที่มีความสามารถ ความประพฤติเรียบร้อย โดย นาวาโทวันชัย จำปาศิริ ผู้บังคับกองพันในขณะนั้น เลือกตน ยศจ่าเอก 1 คน และพลทหารอีก 2 คนเพื่อดูแลบ้านที่หาดแก้ว อ.สิงหนคร ให้กับ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ขณะนัั้นกำลังก่อสร้าง

กระทั่ง 28 มีนาคม 2539 บ้านป๋าสร้างเเสร็จ ทำหน้าที่ดูแลบ้านป๋า พักอาศัยอยู่ที่นั่น และได้รับใช้ป๋าตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาบ้านป๋าที่หาดแก้ว มีเนื้อที่ 4 ไร่ รับผิดชอบดูแลทุกอย่างทั้งทำสวน ทำความสะอาด ควบคุมบุคคลภายนอก ติดต่อประสานงานกับผู้ที่เข้ามา ตั้งแต่ปี 2539-2558 ประมาณ 20 ปี จากนั้นปี 2558 ได้ทำเรื่องขอลาออกจากราชการก่อนเกษียณตลอด 20 กว่าปี ความผูกพันกับท่านมากเกินกว่าทำงานตามหน้าที่ เมื่ออยู่ไประยะหนึ่งทำให้รู้สึกว่า ไม่ได้อยู่เพื่อหน้าที่ แต่เป็นความผูกพันที่มีให้กัน และเป็นความผูกพันที่ตนไม่สามารถย้ายไปไหนได้ แม้ลาออกจากราชการแต่หากท่านมาสงขลาก็ยังทำหน้าที่เช่นเดิม

“ป๋าไม่ค่อยสอนคนด้วยคำพูด แต่สอนด้วยการกระทำ ทำสิ่งที่ดีให้เห็น ให้เรานำมาปฏิบัติตาม”

ติดตามอ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสฉบับที่ 1096 8 – 14 กรกฎาคม 2562